Điều trị sỏi niệu quản như thế nào?

42

Sỏi niệu quản là sỏi nằm trên đường dẫn nước tiểu từ thận xuống bàng quang, dẫn đến tình trạng ứ đọng nước tiểu tại thận, gây nhiễm trùng thận, suy giảm chức năng thận, thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Điều trị sỏi niệu quản giúp giảm mọi tổn thương của sỏi gây ra đối với thận và sức khỏe cơ thể, vậy điều trị sỏi niệu quản như thế nào?

Chẩn đoán sỏi niệu quản bằng cách nào?

Người bệnh sau khi xuất hiện những triệu chứng của sỏi niệu quản cần đến các cơ sở y tế gặp bác sỹ để được thăm khám và thực hiện các chẩn đoán để xác định chính xác tình trạng sỏi niệu quản, và có được chỉ định hướng điều trị phù hợp với tình trạng bản thân.

Bệnh nhân sẽ được thực hiện các xét nghiệm sinh hóa và chẩn đoán hình ảnh cần thiết như:
– Xét nghiệm nước tiểu để tìm tinh thể trong nước tiểu, kiểm tra pH và tìm tế bào, vi khuẩn trong nước tiểu.

– Xét nghiệm Urê, Ceratin máu,…..

– Siêu âm vùng bụng và vùng chậu.

– Chụp X-quang.

– Chụp niệu đồ tĩnh mạch,…..

Các bước chẩn đoán sỏi niệu quản
Các bước chẩn đoán sỏi niệu quản

Sau khi thực hiện tất cả các danh mục khám cần thiết, bệnh nhân sẽ được chẩn đoán phân biệt, sau đó bác sỹ sẽ đưa ra kết luận chính xác và phương pháp điều trị thích hợp tùy theo tình trạng của từng đối tượng bệnh nhân.

Các phương pháp điều trị sỏi niệu quản

Các chuyên gia cho biết để điều trị hiệu quả và triệt để sỏi niệu quản, cần phải xác định chính xác loại sỏi và kích thước của sỏi. Tùy theo từng trường hợp của từng bệnh nhân cụ thể, bác sỹ có thể chỉ định điều trị nội khoa hay ngoại khoa với các tiên lượng điều trị riêng biệt, nhằm đem đến hiệu quả điều trị tối ưu và phù hợp với tình trạng của bệnh nhân.

Điều trị nội khoa

Nếu như sỏi mới hình thành, chỉ có kích thước vài mm, không bị nhiễm khuẩn tiết niệu hoặc thận vẫn còn tiết nước tiểu,…. bác sỹ sẽ chỉ định cho bệnh nhân điều trị nội khoa.

Điều trị nội khoa là điều trị hỗ trợ để đưa sỏi ra ngoài theo đường tự nhiên. Khi điều trị theo phương pháp này, bác sỹ sẽ kê cho bệnh nhân các loại thuốc giảm đau, thuốc giãn cơ trơn, thuốc kháng sinh chống nhiễm trùng,…

Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng cần tuân thủ những lời khuyên kèm theo của bác sỹ để hiệu quả điều trị tốt nhất:
– Uống đủ từ 2 – 3l nước mỗi ngày.

– Hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm chứa nhiều canxi oxalat như: sữa, phô mai, nước chè đặc,….

– Giảm hàm lượng đạm động vật trong khẩu phần ăn hàng ngày.

– Tăng cường các hoạt động luyện tập thể dục, thể thao.

Điều trị ngoại khoa

Phẫu thuật là phương pháp giúp điều trị sỏi niệu quản triệt để
Phẫu thuật là phương pháp giúp điều trị sỏi niệu quản triệt để

Đối với những trường hợp sỏi đã hình thành lâu ngày và có kích thước lớn, hoặc sỏi nằm tại các vị trí đặc thù thì cần phải tiến hành điều trị ngoại khoa với các phương pháp như:

– Tán sỏi ngoài cơ thể: Là phương pháp đẩy sỏi lên thận để tán bằng máy tán sỏi siêu âm.

– Tán sỏi qua da: Khi thực hiện phương pháp này các bác sỹ sẽ đưa dầu tán qua da vào thận sau đó xuống niệu quản để tán sỏi.

– Tán sỏi người dòng: Là phương pháp đưa máy soi kèm đầu tán theo niệu đạo vào bàng quang sau đó lên tới niệu quản để tán sỏi.

– Phẫu thuật sỏi nội soi: Là phương pháp nội soi qua ổ bụng hoặc khoang sau phúc mạc để lấy sỏi.

– Mổ hở để lấy sỏi: Phương pháp này chỉ thường áp dụng đối với những trường hợp sỏi có kích thước lớn, hoặc đã nhiễm trùng nặng.

– Phẫu thuật cắt thận: Phương pháp này chỉ áp dụng khi sỏi niệu quản đa làm thận mất hoàn toàn chức năng, gây đau và nhiễm khuẩn, phải cắt bỏ bên thận bị tổn thương để bảo vệ tính mạng.

Các chuyên gia khuyến cáo, sỏi niệu quản để càng lâu thì càng có nhiều biến chứng, khiến việc điều trị trở nên khó khăn vì vừa phải lấy sỏi vừa phải điều trị các biến chứng, gây tổn hại lớn đến sức khỏe bệnh nhân.

Chính vì thế, khi thấy có dấu hiệu nghi ngờ, cần tiến hành thăm khám ngay để có chẩn đoán chính xác và điều trị sỏi niệu quản kịp thời, tránh để bệnh xảy ra các biến chứng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Tham khảo thêm: Các gói khám tầm soát phát hiện bệnh ung thư.