Dùng dầu ăn đúng cách phòng tránh bệnh ung thư

313

Thông thường, các bà nội trợ thường dùng dầu ăn để chiên rán ở nhiệt độ cao để giúp thực phẩm giòn, chín và đều màu đẹp mắt. Sau đó khi dầu ăn rán thừa thì chắt lọc lại để sử dụng cho những lần tiếp theo. Tuy nhiên, khi dầu ăn đã qua chế biến 1 lần, đặc biệt dưới lượng lửa lớn thì các chất dinh dưỡng, nhất là các loại vitamin A, E,…đã bị phá hủy khi bạn tái sử dụng 1 lần nữa sẽ biến chúng thành chất độc như aldehyde, fatty acid oxide gây khó tiêu, nhức đầu, chóng mặt, đau bụng, tiêu chảy, huyết áp tăng cao…

Nếu thường xuyên sử dụng dầu ăn theo thói quen này có làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vì khi đó các chất đã chuyển thành độc tố sẽ kích thích làm tăng chất số lượng tế bào ác tính, hình thành khối u gây ung thư. Dưới đây là các lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng về cách dùng dầu ăn đúng cách phòng tránh bệnh ung thư.

Dung dầu ăn đúng cách giúp phòng tránh bệnh ung thư
Bạn chỉ nên dùng dầu ăn trong một lần, cần căn đủ lượng dầu cần dùng vừa đủ với nguyên liệu cho mỗi lần để phòng tránh bệnh ung thư

Thông thường, dầu ăn được dùng dưới 2 hình thức hoặc là xào và ướp thực phẩm hoặc dùng để chiên rán. Với mỗi hình thức chế biến sử dụng các loại dầu ăn khác nhau như sau:
– Đối với dùng để xào và ướp thực phẩm thường dùng dầu vừng, dầu oliu, dầu gấc, đậu nành,… có thể hấp thụ nhanh vào cơ thể và làm tăng việc hấp thụ cho các chất dinh dưỡng như vitamin A, D, E, K của thực phẩm vào cơ thể.
– Dầu dùng để rán thường là dầu thực vật từ nhiều nguyên liệu tự nhiên khác nhau. Đối với khi dùng dầu ăn dạng này thường chế biến lâu trên ngọn lửa nên dễ gây ra bệnh ung thư.

Cách dùng dầu ăn đúng cách để không bị ung thư
– Không nên chiên dầu ăn ở nhiệt độ quá cao sẽ khiến các chất trong dầu bị biến chất trở thành độc tố. Nên để nhỏ lửa khi chiên để thực phẩm chín sâu và không bị cháy.

– Không sử dụng dầu ăn chiên rán, nấu lại nhiều lần. Bạn chỉ nên dùng dầu ăn trong một lần, cần căn đủ lượng dầu cần dùng vừa đủ với nguyên liệu cho mỗi lần sử dụng để không bị thừa và không nên chắc lọc lại dầu thừa để chế biến lần sau.

– Không để lửa quá to khiến xoong, nồi, chảo bị cháy khét kết hợp với dầu ăn sẽ sản sinh ra chất độc.

– Một điều quan trọng khác là việc lựa chọn dầu ăn đảm bảo chất lượng cũng rất quan trọng. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại dầu ăn đang được bày bán và tiêu thụ. Bạn nên chọn loại dầu ăn có thương hiệu và phân phối bởi các địa chỉ có uy tín để tránh mua phải đồ kém chất lượng.

Tham khảo các bài viết khác về chế độ dinh dưỡng