Mối nguy hiểm tiềm tàng dưới triệu chứng đầy hơi

388

Mỗi khi bị chướng bụng, đầy hơi, bạn thường nghĩ đến viêm dạ dày hoặc viêm đại tràng. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho rằng đầy hơi là một trong những triệu chứng cảnh báo ung thư mà bạn cần cảnh giác.

Biểu hiện của chứng chướng hơi, đầy bụng
Trong quá trình chuyển hóa thức ăn, hơi được sinh ra không thoát ra được theo đường hậu môn thì sẽ đi ngược lên thực quản, do co thắt thực quản giãn ra nên hơi đẩy ra ngoài bằng đường miệng, đây gọi là triệu chứng ợ hơi. Hầu hết triệu chứng này gặp ở những người mắc các bệnh về đường tiêu hóa như viêm dạ dày, viêm đại tràng, …. Ngoài biểu hiện chướng bụng, ợ hơi, những người có hội chứng dạ dày còn bị đau bụng âm ỉ, có lúc buồn nôn hoặc nôn (do viêm chít hẹp môn vị gây ứ đọng), phân lúc lỏng, lúc đặc hoặc có khi táo bón.

Mối nguy hiểm tiềm tàng dưới triệu chứng đầy hơi
Đau bụng, đầy hơi kèm theo buồn nôn có thể là dấu hiệu của tắc ruột hoặc do các khối u chèn ép thành ruột

Ở người bình thường, hơi chứa trong ruột chiếm khoảng 200ml và được đưa ra ngoài bình quân khoảng từ 14 – 25 lần trong một ngày đêm theo đường hậu môn do trung tiện. Khi bị đầy hơi, bụng bạn sẽ có biểu hiện chướng lên, gõ nhẹ thấy rất trong và trung tiện nhiều lần.
Khi bị chướng hơi, bạn sẽ gặp một số biểu hiện sau:
– Mới ăn ít đã thấy no, trong khi ăn không có cảm giác ngon miệng
– Nuốt thức ăn không được thoải mái mà hay bị nghẹn
– Bụng phình chướng và luôn có cảm giác nặng nề
– Một biểu hiện hay gặp nếu có vấn đề về tiêu hóa nữa là buồn nôn và nôn
– Hơi thở khó nhọc hơn, đi lại cũng mệt mỏi vì bụng luôn bị óc ách, đau ran

Nguyên nhân gây chướng hơi và mối nguy hiểm tiềm tàng
1. Rối loạn đường tiêu hóa
– Rối loạn vận động nhu động ống tiêu hóa ruột làm cho dạ dày lúc nào cũng đầy thức ăn và thức ăn xuống ruột chậm gây cho việc tiêu hóa thức ăn gặp khó khăn.
– Rối loạn hệ thống vi khuẩn chí trong đường tiêu hóa (loạn khuẩn) làm cho thức ăn không đủ men để chuyển hóa thức ăn gây ứ đọng, lên men và sinh hơi.
2. Thói quen ăn uống thiếu khoa học
– Ăn nhiều chất tinh bột trong khi cơ thể không đủ hệ thống men để chuyển hóa hết.
– Ăn uống quá nhanh, nhai không kỹ, nuốt vội vàng
– Ăn nhiều chất béo, gia vị, chất kích thích (rượu, bia, cà phê, thuốc lá).
– Thói quen sau khi ăn xong đã đi nằm nghỉ ngay

Mối nguy hiểm tiềm tàng dưới triệu chứng đầy hơi
Một số thuốc có tác dụng phụ khiến bạn đầy hơi

3. Do tác dụng phụ của một số thuốc
Việc sử dụng nhiều thuốc giảm đau, an thần, kháng sinh sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng sinh lý bình thường của hệ tiêu hóa (dạ dày, ruột), ví dụ như dùng thuốc trong bệnh suy tuyến giáp trạng, trong bệnh tăng huyết áp hoặc thuốc dùng chữa bệnh trầm cảm…

4. Do một số bệnh đường tiêu hóa
Do mắc các bệnh về đường tiêu hóa như bệnh về dạ dày (viêm, loét dạ dày – tá tràng, ung thư dạ dày…), viêm đại tràng co thắt, bệnh nhu động ruột do gây đầy hơi, chướng bụng bởi vi khuẩn lên men tinh bột tồn tại lâu ngày trong lòng đại tràng, hiện tượng ứ phân lâu ngày như trong bệnh táo bón hoặc sau một số phẫu thuật về đường tiêu hóa như phẫu thuật dạ dày, đại tràng…

Mối liên hệ giữa chứng đầy hơi và các bệnh ung thư
1. Ung thư đại trực tràng
Ung thư đại trực tràng có thể làm tắc nghẽn ruột, gây ra tình trạng đầy hơi nghiêm trọng. Nếu vùng bị ung thư nằm ở phần cuối đại tràng, bạn sẽ thường xuyên bị chảy máu và táo bón ngày càng nặng. Với các tình trạng ung thư ở khu vực cao hơn, đầy hơi chướng bụng có thể là dấu hiệu duy nhất. Ung thư đại trực tràng là nguyên nhân phổ biến đứng hàng thứ 2 trong việc gây ra các trường hợp tử vong ở những người không hút thuốc tại Mỹ.

2. Ung thư dạ dày
Ung thư dạ dày giai đoạn sớm thường không có triệu chứng hoặc ít khi gây ra các triệu chứng như đầy hơi chướng bụng, khó tiêu và cảm giác no ở vùng bụng trên. Cũng như ung thư tụy, ung thư dạ dày chỉ được chẩn đoán khi đã ở giai đoạn sau, và thường gây ra các triệu chứng như sụt cân, buồn nôn và đau bụng.

Mối nguy hiểm tiềm tàng dưới triệu chứng đầy hơi
Đầy hơi là một trong những triệu chứng cảnh báo ung thư

3. Ung thư buồng trứng
Tuy không phải là nguyên nhân phổ biến nhưng lại là nguyên nhân nguy hiểm nhất. Dù là loại ung thư phổ biến thứ 5 ở phụ nữ, nhưng ung thư buồng trứng lại gây tử vong nhiều nhất so với bất cứ loại ung thư nào ở cơ quan sinh sản, đặc biệt là ở phụ nữ trên 50 tuổi. Các yếu tố nguy cơ bao gồm chưa bao giờ có con hoặc sinh con muộn, béo phì, tiền sử gia đình bị ung thư buồng trứng, một số bất thường về gen và điều trị thay thế hormone trong thời gian dài. Các triệu chứng phổ biến bao gồm đầy hơi chướng bụng kéo dài, cảm thấy no nhanh hơn và đau ở vùng chậu.

4. Ung thư tử cung
Ngoài trướng bụng, ung thư tử cung có thể gây chảy máu âm đạo, chảy dịch bất thường ở âm đạo, đau vùng chậu, đau khi giao hợp hoặc đi tiểu.
Điều quan trọng nên biết đôi khi, đầy hơi chướng bụng hoặc thay đổi các thói quen đường ruột (bị táo bón) cũng có thể là dấu hiệu duy nhất của ung thư tử cung.

5. Ung thư tụy
Ung thư tụy khá nguy hiểm vì tỷ lệ sống sót rất thấp. Đầy hơi chướng bụng kết hợp với vàng da, sụt cân, chán ăn và đau phần trên bụng, lan ra sau lưng là các dấu hiệu đáng lo ngại của ung thư tụy. Bệnh tiểu đường, cùng với đầy hơi chướng bụng, sụt cân và đau bụng, cũng có thể là dấu hiệu của ung thư tụy.

Để tránh chứng đầy hơi kéo dài, bạn nên tạo cho mình thói quen ăn uống khoa học: ăn đúng giờ, tránh đồ ăn cay nóng, nhiều chất béo, ăn chậm, nhai kỹ… Nếu triệu chứng này kéo dài, bạn nên đến các cơ sở y tế kiểm tra để chẩn đoán chính xác bệnh. Không nên tự mua thuốc uống hay chữa trị bằng mẹo khi chưa có chỉ định của bác sỹ.

Tham khảo GÓI KHÁM PHÁT HIỆN SỚM UNG THƯ