Người ngủ nướng dễ bị ung thư đại tràng

272

Mới đây, trên Health Sina đưa ra một số nhận định về ngủ nướng và sự liên quan đến ung thư đại tràng. Theo đó, nhiều người có thói quen ngủ nướng, hễ có cơ hội lại nằm lì trên giường không chịu dậy. Các nhà khoa học cảnh báo ngủ nhiều quá 8 tiếng sẽ gia tăng nguy cơ gây ung thư, đặc biệt với những người đang bị thừa cân và ngáy ngủ.

Nghiên cứu sự liên quan giữa giấc ngủ và ung thư đại tràng
Tiến sĩ Zhang đến từ Đại học Harvard, Mỹ, đã tiến hành nghiên cứu quy mô lớn trên 76.000 phụ nữ và 30.000 nam giới để theo dõi các chỉ số sức khỏe, thể trọng, thời gian ngủ trong ngày và tình trạng ngáy. Trong thời gian nghiên cứu, có 1.973 người bị ung thư đại tràng. Thống kê cho thấy những người ngủ hơn 9 tiếng mỗi ngày đối diện với khả năng mắc bệnh ung thư đại tràng cao gấp từ 1,4 đến 2 lần nhóm ngủ 7 tiếng một ngày. Thời gian ngủ quá dài nếu kết hợp với tình trạng thừa cân hoặc ngáy ngủ càng làm tăng nguy cơ ung thư.
Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng chứng ngáy ngủ có thể gây ngưng thở khi ngủ, tình trạng này mang tính cục bộ nhưng dẫn đến suy giảm chất lượng giấc ngủ, thiếu oxy máu và làm tăng nguy cơ phát triển khối u. Mất ngủ, thiếu ngủ khiến con người cần thêm thời gian để ngủ bổ sung vào ban ngày và đến ban đêm lại mất ngủ. Cứ thế tạo nên một vòng luẩn quẩn rất có hại cho sức khỏe.

nguoi-ngu-nuong-de-bi-ung-thu-dai-trangMột số nghiên cứu từ những năm trước đây cũng liên quan đến vấn đề này:
– Từ những năm 1990, các nhà khoa học đã nghi ngờ làm việc suốt đêm, giấc ngủ bị đảo lộn là nguy cơ gây hại cho sức khoẻ.
– Năm 2001, các nhà nghiên cứu của Đại học Y khoa Harvard đã báo cáo là các điều dưỡng làm việc ca kíp về đêm dường như “có tăng vừa phải 30 % nguy cơ ung thư vú” do hooc – mon mêlatônin bị suy giảm.
– Năm 2007, Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu Ung thư IARS xác định làm việc ca kíp ban đêm là yếu tố gây ung thư cho con người tương tự tia cực tím.
Nói đến giấc ngủ và ung thư, GS Nguyễn Chấn Hùng – Chủ tịch hội Ung thư Việt Nam cảnh báo rằng cơ thể con người một đồng hồ sinh học kỳ diệu theo chu kỳ ánh sáng – bóng tối của trái đất.
Nhưng hơn nửa thế kỷ qua, thế giới văn minh thành một xã hội sản xuất đã làm ngày dài ra và đêm ngắn lại, đồng hồ sinh học bị bẻ gãy, mêlatônin cơ thể bị xáo trộn khiến con người nhận hết các tác hại. Ngủ dưới 6h mỗi đêm tăng 50 % nguy cơ bị bệnh polyp ruột già so với ngủ ít nhất 7h mỗi đêm. Polyp nếu không điều trị có thể chuyển thành ung thư.

Ngủ đủ giấc làm giảm nguy cơ mắc ung thư đại tràng
Tiến sĩ Mc Clain đã cho biết tại Hội nghị quốc tế về phòng ngừa ung thư tại thủ đô Washington (Mỹ) vào tháng 11/2008 rằng “hãy vận động tốt và ngủ đủ để phòng tránh ung thư”.
Giáo sư Hùng nhấn mạnh, thức dậy sau khi ngủ đủ giấc chính là cách mà chúng ta đầu tư cho chính mình trong việc phòng chống ung thư.
Mọi người hãy nên chắt chiu tuyến tùng (tuyến hình quả thông chỉ bằng hạt đậu). Khi bóng đêm đến, tuyến tùng nhà Mêlatônin xuống để giúp con người buồn ngủ và đỉnh cao là 1 -2 h sáng, giảm dần từ 5h sáng trở đi. Nếu xáo trộn giấc ngủ sẽ làm giảm lượng hoocmon và gây ra các tác hại rất nặng nề.
Nhiều nghiên cứu cho thấy, mêlatônin làm cho các tế bào của cơ thể chống lại các chất oxy hoá, sửa chữa phân tử DNA, từ đó kiềm chế các tế bào ung thư, tạo ra các tế bào chống lại các tế bào ung thư.
Trung tâm Phòng chống Bệnh của Hoa Kỳ nhận định “Thiếu ngủ đi với bệnh tật, giấc ngủ không phải là điều xa xỉ, đó là điều thiết yếu quyết định để có sức khoẻ tốt”.
Thiếu ngủ làm đời sống ngắn lại, gia tăng bệnh tim mạch, đột quỵ, tiểu đường, huyết áp, béo phì, trầm cảm và ung thư.

Qua nghiên cứu này các nhà khoa học khuyên mọi người cần đảm bảo chất lượng của giấc ngủ, đó là điều cần kiện tiên quyết cho một sức khỏe tốt. Đối với người lớn, thời gian ngủ ban đêm tốt nhất từ 7 đến 8 giờ, nhiều hơn hay ít hơn đều có hại cho sức khỏe. Nếu khó ngủ, nên đến bệnh viện điều trị càng sớm càng tốt.