Nguy cơ mắc ung thư, giới văn phòng đừng chủ quan!

45

Nguy cơ mắc ung thư đang là nỗi lo sợ của rất nhiều người. Tuy nhiên vẫn chỉ dừng lại ở nỗi lo, hầu hết mọi người vẫn chưa thực sự ý thức được tầm quan trọng của tầm soát và làm thế nào để phát hiện sớm ung thư. Đặc biệt, với những người có cường độ làm việc cao thì “Bận, không có thời gian” vẫn thường là câu nói thường trực mỗi khi nhắc đến khám bệnh.

Như chúng ta biết rằng, đặc tính nghề nghiệp của giới văn phòng là ngồi hơn tám giờ trước máy tính, làm việc suốt cả tuần, ít vận động… là lý do khiến họ rất dễ mắc phải những căn bệnh về tim mạch, bệnh về xương khớp, bệnh về hệ tiêu hóa, bệnh về mắt…và ung thư.

Nguy cơ mắc ung thư ở giới văn phòng, đừng chủ quan!

Theo các nghiên cứu mới nhất ở Việt Nam, mỗi năm số ung thư mới mắc của Việt Nam là 150.000 người, trong đó có 75.000 người tử vong, con số này có xu hướng tăng lên. Nhận định chung, ung thư và tai nạn giao thông là hai sự rủi ro lớn nhất mà người Việt Nam lo sợ. Tuy vậy, con số tử vong vì ung thư gấp 7 lần tai nạn giao thông. Trong đó, phải kể đến ung thư vú – phụ khoa và ung thư đầu – cổ là các loại ung thư giới văn phòng dễ mắc hơn cả. Theo thống kê mới nhất ở Việt Nam và trên thế giới, ung thư vú là loại bệnh phổ biến nhất ở phụ nữ, trung bình cứ 8 người phụ nữ thì có một người mắc bệnh. 

Môi trường làm việc trong phòng điều hòa, chế độ làm việc ngồi trên ghế kéo dài, kèm theo đó là sự thay đổi đột ngột nhiệt độ và độ ẩm không khí khi rời phòng làm việc sang môi trường sống có không khí tự do – lại là nhân tố gây viêm nhiễm và cũng là nguy cơ mắc ung thư phụ khoa cao hơn.

Môi trường làm việc cũng là nguyên nhân chính gây nên nguy cơ về bệnh ung thư đầu – cổ: Vùng có nhiều cơ quan trọng yếu như não và các cơ quan khác: mắt- tai- lưỡi- mũi vừa là ngã tư của đường ăn, đường thở vừa là cửa ngõ đi vào cơ thể. Các loại ung thư ở vùng đầu cổ thường gặp nhất là: ung thư vòm họng, ung thư sàng hàm, ung thư Amidal, ung thư hạ họng – thanh quản, ung thư hạch vùng cổ, ung thư tuyến giáp, ung thư lưỡi…

Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới nhất và thành tựu y học trên thế giới đã chứng minh, các bệnh ung thư nguy hiểm này có thể được chữa khỏi nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời. Muốn làm được điều này, mỗi người phải tự trang bị cho mình vốn kiến thức nhất định về sức khỏe, cộng với chế độ dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt lành mạnh và hình thành thói quen khám sức khỏe phát hiện sớm ung thư định kỳ mỗi năm một lần.