Nguy cơ ung thư da vì lạm dụng oxy già

47

Hầu hết ai cũng biết công dụng sát khuẩn của oxy già. Tuy nhiên, nếu lạm dụng nó có thể gây ra mối nguy hiểm không ngờ, trong đó có nguy cơ gây ung thư da.

Theo Men’s Health, nước oxy già (Hydrogen peroxid) có tác dụng tẩy uế, làm sạch vết thương và khử mùi. Ngoài ra, người ta dùng dung dịch này kết hợp với những chất khử khuẩn khác để tẩy uế tay, da và niêm mạc; rửa miệng trong điều trị viêm miệng cấp và súc miệng khử mùi; làm sạch ống chân răng và hốc tủy răng, nhỏ tai để loại bỏ ráy tai, cầm máu nhẹ. Tuy nhiên, nước oxy già có thể dẫn đến những hậu quả không ngờ nếu bạn quá lạm dụng nó.

Nguy cơ ung thư da vì lạm dụng oxy giàNhững tác dụng phụ ngoài ý muốn khi sử dụng oxy già không đúng cách:
Có thể gây ung thư: nếu dùng nhiều trong thời gian dài mà không làm theo hướng dẫn của bác sĩ. Liều lượng dùng nhiều và lạm dụng gây tổn thương da.
Có thể gây tổn thương mô: dung dịch ôxy già có nồng độ đậm đặc 27%, 30%. Những loại này khi sử dụng phải pha loãng rồi mới bôi lên vết thương, không được dùng trực tiếp khi chưa pha loãng.
Có thể gây kích ứng “bỏng” da và niêm mạc.
Có thể gây phì đại nhú lưỡi: khi sử dụng nhắc lại nhiều lần, đặc biệt là nếu dùng để súc miệng hoặc rửa miệng trong thời gian dài. Hiện tượng này còn được gọi là lưỡi có lông.
– Sẽ rất nguy hiểm nếu tiêm hoặc nhỏ dung dịch oxy già vào những khoang kín của cơ thể do oxy giải phóng ra không có đường thoát. Vì vậy, có trường hợp rửa đại tràng bằng dung dịch oxy già đã gây ra tắc khí mạch, vỡ đại tràng, viêm trực tràng, viêm loét đại tràng và hoại tử ruột… Và cuối cùng, cần lưu ý không bôi nước oxy già lên những vết thương đang lành (lên da non) vì sẽ gây tổn thương mô, khiến vết thương lâu lành hơn.

Một số lưu ý khi sử dụng oxy già
Oxy già có nhiều nồng độ khác nhau từ 1,5% đến 30%. Tùy theo mục đích sử dụng mà chọn nồng độ thích hợp:
– Để làm sạch vết thương hoặc vết loét, dùng dung dịch oxy già 1,5%-3% hoặc dạng gel 1,5% bôi tại chỗ.
– Để rửa miệng và súc miệng khử mùi trong điều trị viêm miệng cấp, dùng nước oxy già 1,5%-3% nhưng thường pha loãng với cùng thể tích nước.
– Để làm sạch những vết thương nhỏ ở miệng hoặc lợi, dùng oxy già 1,5% dạng gel, bôi 4 lần một ngày (bôi một lượng gel nhỏ bôi vào, để yên ít nhất một phút, sau đó khạc nhổ ra).

Nguy cơ ung thư da vì lạm dụng oxy già – Đối với trường hợp muốn loại bỏ ráy tai, cần pha loãng một phần dung dịch nước oxy già 6% với ba phần nước trước khi nhỏ tai.
– Tránh dùng để rửa vết thương ở các khoang kín của cơ thể như đại tràng, đường ruột… do oxy được giải phóng ra không có đường thoát sẽ gây ra tắc khí mạch, vỡ đại tràng, viêm trực tràng, viêm loét đại tràng và hoại tử ruột…
– Không dùng để rửa các vết thương đang lên da non, vùng da dễ bị tổn thương bởi tính sát khuẩn mạnh có thể gây tổn hại nghiêm trọng hơn cho mô và tế bào, khiến vết thương khó lành và để lại sẹo.