Nhà văn Nguyễn Khắc Phục qua đời vì ung thư phổi

72
Sáng ngày hôm qua, 20.5, Nhà văn Nguyễn Khắc Phục đã qua đời tại Bệnh viện quân y 103 Hà Nội, vì ung thư phổi.
Nhà văn Nguyễn Khắc Phục phát hiện căn bệnh này vào tháng 7.2015 và điều trị tại Viện quân y 103 từ đó tới nay. Ông sinh năm 1947 tại Sài Gòn, quê gốc ở làng Cổ Lễ, Trực Ninh, Nam Định.
Nguyễn Khắc Phục sớm bộc lộ khả năng viết văn từ ngày còn trẻ, cũng đồng thời có duyên với điện ảnh. Khi 20 tuổi ông nổi danh là người viết truyện ngắn hay (như Hoa cúc biển, Ngã ba vô tình) và kịch bản sân khấu Người từ giã cuối cùng sau đó được đạo diễn Đặng Nhật Minh chuyển thể thành kịch bản phim đầu tay Những ngôi sao biển.
Nhà văn Nguyễn Khắc Phục qua đời vì ung thư phổi
Nhà văn Nguyễn Khắc Phục – “Vua kịch bản” lễ hội văn hóa Việt Nam.

Ông là tác giả của nhiều kịch bản phim nhựa như: Chiến trường chia nửa vầng trăng, Sơn ca trong thành phố, Tự thú trước bình minh, Nhiệm vụ hoa hồng, Học trò thủy thần, Lạc cầm thứ mười ba và đặc biệt là phim Bọn trẻ đã được trao huy chương vàng cho kịch bản văn học trong Liên hoan phim quốc tế Á – Phi năm 1994.

Nhà văn Nguyễn Khắc Phục cũng là người viết nhiều kịch bản lễ hội. Thậm chí, bạn bè còn gọi đùa ông là “Vua kịch bản lễ hội”. Trong đó, bề thế nhất là 2 kịch bản khai mạc và bế mạc Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội…
Theo nhà thơ Nguyễn Việt Chiến, tính đến nay, Nguyễn Khắc Phục đã viết 12 cuốn tiểu thuyết, 12 kịch bản phim, 70 kịch bản sân khấu được các nhà hát tầm cỡ quốc gia công diễn. Bên cạnh đó, ông Phục cũng viết mấy chục kịch bản các lễ hội.
Cũng theo ông Chiến, trong số 12 cuốn tiểu thuyết của mình, nhà văn Nguyễn Khắc Phục tâm đắc nhất là 3 bộ tiểu thuyết: Thăng Long ký, Bay qua cõi chết và Hỗn độn.
Nhà văn Nguyễn Khắc Phục qua đời vì ung thư phổi (2)
Nhà văn đã kịp ra mắt tác phẩm Hỗn độn trong thời gian chống chọi với căn bệnh ung thư phổi quái ác.

Những ngày cuối đời, khi đang chống chọi với căn bệnh chết người, ngày vào viện truyền thuốc, đêm về cặm cụi sửa bản thảo, nhà văn đã kịp ra mắt tiểu thuyết “Hỗn độn”. Nhà văn từng chia sẻ, ông đã mất đến 10 năm để hoàn thành đứa con tinh thần này. Ông đã dồn hết cảm hứng, kinh nghiệm sống, niềm tin, niềm vui và cả nỗi buồn trong một cuốn tiểu thuyết. Thông qua những nhân vật đau khổ, Nguyễn Khắc Phục vẽ ra một hiện thực xã hội chua xót, đưa ra những dự cảm bất an về sự tha hóa của nhân phẩm con người.