Nhãn dán trên trái cây tiết lộ điều gì?

126

Mã code in trên tem các loại quả có ý nghĩa nhất định trong việc lựa chọn trái cây an toàn cho sức khỏe gia đình bạn. Nếu bạn chưa biết đến điều này thì hãy tham khảo ngay thông tin dưới đây.

Khi mua trái cây trong các cửa hàng, siêu thị, bạn để ý sẽ thấy trên mỗi quả được dán một tem nhỏ. Mã ghi trên tem khác nhau, thường có 4 – 5 chữ số và được gọi là mã số PLU (Price Look Up Code). Các nhãn dán này sẽ tiết lộ cho bạn biết về cách thức trồng loại quả đó như thế nào. Vì vậy, hãy tham khảo các thông tin dưới đây để có thể lựa chọn được loại trái cây an toàn cho sức khỏe.
1. Nhãn có 4 chữ số, bắt đầu bằng số 3 hoặc số 4
Đây là sản phẩm được trồng theo phương pháp của nửa cuối thế kỷ 20, sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và phân bón nhân tạo… Nhưng các thực phẩm tự nó không biến đổi gen. Nếu mua loại trái cây này, bạn cần rửa thật kỹ trước khi ăn và tuyệt đối không ăn cả vỏ hay sử dụng vỏ để chế biến các món ăn (vỏ cam, quýt…).
Nhãn dán trên trái cây tiết lộ điều gì?2. Nhãn có 5 chữ số, bắt đầu bằng số 8
Đây là trái cây biến đổi gen (Genetically Modified food được gọi tắt là GM). Tuy nhiên, tại Mỹ, quốc hội đã phê chuẩn các sản phẩm biến đổi gen không phải dán nhãn. Người ta tạo ra các giống cây trồng như mong muốn bằng kỹ thuật biến đổi gen, bỏ bớt hoặc thêm gen. Tác động của thực phẩm biến đổi gen với con người hiện nay vẫn là chủ đề gây tranh cãi. Những người bảo vệ cho rằng thực phẩm biến đổi gen giàu đạm hơn so với thực phẩm truyền thống, trong khi bộ phận khác lại chỉ trích thực phẩm GM là nguyên nhân làm tăng nguy cơ dị ứng, kháng thuốc kháng sinh, gây độc cho cơ thể…
Nhãn dán trên trái cây tiết lộ điều gì?3. Nhãn có 5 chữ số, bắt đầu bằng số 9
Đây là trái cây hữu cơ (organic food) được trồng theo cách truyền thống mà không sử dụng bất kỳ loại thuốc trừ sâu, phân bón hóa học nào, không biến đổi gen. Người trồng sử dụng phân bón thiên nhiên lấy từ phân xác động vật, phân trộn từ các cây cỏ mục nát và diệt trừ sâu bọ bằng thiên địch hoặc biện pháp sinh học khác.
Nhãn dán trên trái cây tiết lộ điều gì?

Hy vọng bài viết này mang đến thông tin hữu ích cho bạn trong việc lựa chọn trái cây cho gia đình. Hãy luôn chủ động là người một tiêu dùng thông minh, chủ động lựa chọn thực phẩm hữu cơ sạch, an toàn với nhà cung cấp đáng tin cậy hoặc thậm chí chủ động sản xuất nguồn cung cấp thực phẩm cho mình trong khả năng có thể.