8 quan điểm sai lầm khiến bạn luôn ám ảnh về ung thư

77

Nhiều tin đồn về ung thư và sự thiếu hiểu biết của người dân khiến nỗi ám ảnh về ung thư trong cộng đồng ngày càng tăng lên. Chúng ta cần loại bỏ 8 điều sau đây để có tâm lý tích cực hơn khi nhắc đến căn bệnh này.

Ung thư (UT) là một trong số những từ đáng sợ nhất mà một người muốn nghe, thậm chí cho đến bây giờ, nó vẫn là nỗi ám ảnh của mọi nhà. Có lẽ đó là lý do có nhiều tin đồn cũng như lầm tưởng về căn bệnh này vẫn còn tồn tại. Tuy nhiên, những niềm tin sai lầm này, một số đến từ nguồn thông tin truyền miệng không chính thống, một số đến từ sự ám ảnh sợ hãi bên trong, lại không có tác dụng gì ngoài việc gia tăng lo lắng.
Dù nguồn gốc là gì thì những hiểu lầm tai hại về UT này đều có thể gây ra những tác hại lớn khi nó được lan truyền. Nó có thể làm bạn bối rối trong việc tự bảo vệ mình chống lại các nguyên nhân gây ung thư, thay vì giúp bạn tập trung và những thứ thực sự là nguyên nhân của căn bệnh đáng sợ này. Và chúng có thể làm ảnh hưởng đến cơ hội chiến đấu và chiến thắng căn bệnh UT của người bệnh bằng cách tạo ra cảm giác tuyệt vọng hoặc lôi kéo họ theo đuổi các biện pháp chữa trị chưa được khoa học chứng minh.
Dưới đây là 8 sai lầm thường gặp khi nói về ung thư và sự thật về chúng, theo các chuyên gia:
8 quan điểm sai lầm khiến bạn luôn ám ảnh về ung thư1. Nguy cơ chết vì ung thư tăng lên mỗi năm
Ngày càng có nhiều người mắc UT nhưng những tiến bộ khoa học đã đạt được những bước tiến mới cũng như cải thiện được chất lượng cuộc sống nói chung của bệnh nhân UT. Tỉ lệ sống sót sau 5 năm ở tất cả các loại UT đã cho thấy một sự cải thiện đều đặn trong 3 thập kỷ qua, và hơn 60% người được chẩn đoán mắc UT vẫn còn sống sau 5 năm được chẩn đoán mắc UT. Tỉ lệ người chết vì UT suy giảm một cách đều đặn, ngay cả khi dân số đang tiếp tục tăng lên.

2. Khả năng mắc ung thư phổi do ô nhiễm không khí đô thị cao hơn là do thuốc lá
Trên thực tế, hít thở không khí ở một thành phố ô nhiễm có nguy cơ bị mắc UT phổi ít hơn nhiều so với việc hút thuốc lá hoặc thường xuyên hít phải khói thuốc lá thụ động do người khác nhả ra. Các con số đã nói lên tất cả: Gần 9 trên 10 bệnh nhân UT phổi, khoảng 87%, là do hút thuốc hay tiếp xúc thường xuyên với khói thuốc lá.

3. Sử dụng một số sản phẩm dầu gội, chất khử mùi hoặc đồ dùng vệ sinh cá nhân có thể tăng nguy cơ bị ung thư vú
8 quan điểm sai lầm khiến bạn luôn ám ảnh về ung thưTin đồn này cho rằng các chất độc hại trong các sản phẩm này được hấp thu qua da hoặc đi vào cơ thể thông qua vết xước. Tuy nhiên trên thực tế chưa có nghiên cứu nào tìm ra bằng chứng thuyết phục về lý thuyết này, bao gồm ít nhất một nghiên cứu dịch tễ học trực tiếp so sánh phụ nữ khỏe mạnh và phụ nữ bị UT vú để tìm ra mối liên hệ giữa sức khỏe và thói quen vệ sinh của họ.

4. Điện thoại di động gây ung thư não
Cũng như trường hợp ở trên, hiện vẫn chưa có bằng chứng đáng tin cậy nào khẳng định việc tiếp xúc với trường điện từ phát ra từ điện thoại di động hoặc các thiết bị điện tử cá nhân khác có thể gây UT.
Một nghiên cứu gần đây cho thấy người sử dụng điện thoại di động không có nguy cơ cao với một số loại UT khác nhau, ngay cả khi họ đã sử dụng điện thoại trong thời gian một thập kỷ hoặc hơn thế. Nhiều nghiên cứu vẫn đang được tiến hành nhưng cho đến nay, nguy cơ này vẫn được cho là cực kỳ thấp.

5. Nước có chất Flo làm tăng nguy cơ ung thư
Tin đồn về flo trong nước uống gây UT đã được lan truyền trong nhiều thập kỷ, nhưng vẫn chưa có bằng chứng nào thuyết phục về quan niệm này. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ gần đây đã thực hiện một cuộc nghiên cứu và cũng không tìm ra bằng chứng đáng kể nào về việc gia tăng nguy cơ UT ở những người uống nước có flo.

6. Có một cách chữa trị ung thư ở đâu đó nhưng các cơ sở y tế đang giấu diếm
Những người nghiên cứu và phát triển phương pháp điều trị UT là những người mong muốn hơn cả tìm ra câu trả lời cho căn bệnh này. Và không có lý do gì để họ phải giấu diếm nếu tìm ra cách chữa bệnh. Hơn thế nữa, ý tưởng về một phương thuốc duy nhất có tác dụng kỳ diệu chữa khỏi tất cả bệnh UT là một hiểu lầm tai hại, khi có rất nhiều loại ung thư với các cách phản ứng khác nhau với từng phương pháp điều trị.

7. Ung thư luôn là một căn bệnh đau đớn, vì vậy nếu bạn không cảm thấy đau đớn ở đâu nghĩa là bạn không bị ung thư
8 quan điểm sai lầm khiến bạn luôn ám ảnh về ung thưUT là căn bệnh hình thành âm thầm và phát triển qua nhiều năm. Những biểu hiện thường vay mượn triệu chứng của các bệnh thông thường khác nên nhiều người đã bỏ qua nó. Hầu hết UT gây đau đớn khi đã vào giai đoạn nặng hơn. Đó là lý do các chuyên gia khuyến cáo bạn nên tầm soát ung thư hàng năm. Nếu có điều kiện kinh tế, bạn có thể thực hiện Gói khám phát hiện sớm ung thư tổng thể dành cho nam và nữ, mỗi năm một lần. Hoặc bạn có thể khám phát hiện sớm ung thư từng bộ phận nếu nằm trong nhóm nguy cơ mắc bệnh. Các phương pháp chẩn đoán phát hiện sớm UT bao gồm khám lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh, các xét nghiệm cận lâm sàng, xét nghiệm dấu ấn ung thư, sinh thiết tế bào (nếu có nghi ngờ).

8. Nếu bố mẹ bạn bị ung thư, bạn cũng có thể mắc nó một ngày nào đó
Trong khi nguy cơ mắc bệnh phụ thuộc vào loại UT, tiền sử bệnh của gia đình thì nó cũng không đồng nghĩa là bạn sẽ tự động mắc bệnh này như một sự di truyền từ cha mẹ. Một số dạng UT như ung thư vú, ung thư tử cung và ung thư đại trực tràng có thể di truyền cho thế hệ tiếp theo với chỉ từ 5-10%.

Hãy hiểu đúng về UT, hãy trang bị cho mình kiến thức về ung thư từ những nguồn tin uy tín. Nếu như bạn nhận được nhiều thông tin trái chiều và chưa xác định được đâu là tin chính xác thì hãy liên hệ tới các cơ sở chuyên khoa ung bướu để được tư vấn. Trung tâm Phát hiện sớm ung thư – Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt đang thực hiện sứ mệnh của mình trên con đường nâng cao chất lượng cuộc sống bằng giảm thiểu người chết vì ung thư hàng năm. Hiện tại, chúng tôi đã, đang và tiếp tục tư vấn, hỗ trợ và khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư cho hàng chục ngàn người Việt Nam mỗi năm. Nếu các bạn có bất cứ băn khoăn nào, hãy liên hệ tới chúng tôi theo thông tin sau để được hỗ trợ tốt nhất:
TRUNG TÂM PHÁT HIỆN SỚM UNG THƯ
34 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 04 6259 0707 – 04 6260 0707
Hotline: 094 951 0707 – 094 379 0707
Email: phathiensomungthu@gmail.com
Website: trungtamungbuou.com