Những triệu chứng phụ nữ tuổi 40 không nên xem thường

140

Phụ nữ tuổi 40 thường trải qua những thay đổi về cơ thể và hầu hết là không có gì đáng ngại, nhưng nếu có những thay đổi đột ngột thì nên đến gặp bác sĩ để được khám và điều trị.

Những triệu chứng phụ nữ tuổi 40 không nên xem thườngĐó là lời khuyên của tiến sĩ Courtney Baechler, bác sĩ tim mạch, phó chủ tịch của Viện Sức khỏe và Chữa bệnh Penny George tại Bệnh viện Abbott (Mỹ). Dưới đây là 5 dấu hiệu và triệu chứng mà phụ nữ tuổi 40 nên đặc biệt chú ý, theo everydayhealth.

Những thay đổi bất thường ở ngực
Kích thước, cảm nhận và vẻ bề ngoài của ngực thường xuyên thay đổi theo tháng. Tuy nhiên, nếu ngực xuất hiện vết đỏ bất thường ở da trông như nhiễm trùng, sưng, cục u, bướu, hoặc nốt kèm xả dịch ở núm vú thì nên khám vì có thể là triệu chứng của ung thư vú, theo tiến sĩ Rachel Freedman, bác sĩ chuyên khoa tại Trung tâm Smith F. Susan về bệnh ung thư ở phụ nữ tại Viện Ung thư Dana-Farber ở Boston (Mỹ).

Chảy máu âm đạo bất thường
Chảy máu bất thường, đặc biệt là kèm với đau khi quan hệ tình dục, có thể báo hiệu một tình trạng nghiêm trọng như ung thư cổ tử cung hoặc ung thư buồng trứng. Nếu chu kỳ kinh nguyệt nặng bất thường hoặc bất thường, thì nên đến bác sĩ chuyên khoa.

Tăng cân đột ngột
Giảm cân có thể là một dấu hiệu của bệnh ung thư, trong khi tăng cân có thể là một dấu hiệu cảnh báo của suy tim. Nếu giảm cân kèm theo triệu chứng đầy hơi hoặc trướng bụng liên tục, nó có thể là một dấu hiệu của ung thư buồng trứng, bác sĩ Baechler cảnh báo. Ung thư buồng trứng mặc dù là bệnh không phổ biến, nhưng đầy hơi thường là một trong những triệu chứng đầu tiên của ung thư buồng trứng.

Nếu bạn tăng cân đột ngột kèm sưng ở cả hai chân, và khó thở khi nằm thẳng, có thể là dấu hiệu của suy tim, theo tiến sĩ Ashley Simmons, giám đốc y tế tại Trung tâm sức khỏe tim mạch nữ thuộc Đại học Kansas (Mỹ).

Nốt ruồi chảy máu
Có nốt ruồi vốn không phải là vấn đề gì nghiêm trọng, nhưng nốt ruồi chảy máu hoặc thay đổi hình dạng thì đó có thể là ung thư da, tiến sĩ Daniel Aires, bác sĩ da liễu tại Trung tâm Y tế thuộc Đại học Kansas (Mỹ) nói.

Nếu có tiền sử ung thư da trong gia đình, phụ nữ nên thường xuyên theo dõi những nốt ruồi theo thời gian.

Tim đập nhanh
Phụ nữ trải qua tình trạng tim đập nhanh kéo dài hơn 15 phút – đặc biệt kèm khó thở, suy nhược, chóng mặt hoặc mất ý thức thì nên kiểm tra, vì đây có thể là tình trạng của bệnh tim hoặc rung nhĩ, Simmons nói.

Khi rung nhĩ kéo dài có thể tạo ra các cục máu đông có thể di chuyển đến các bộ phận khác của cơ thể và có thể dẫn đến đột quỵ hoặc suy tim theo thời gian.

>> Xem thêm: Các bệnh lý thường gặp ở phụ nữ