Phát hiện chất chữa ung thư trong ốc sên biển

116

Một số hóa chất được phát hiện trong ốc sên được các nhà khoa học nghiên cứu là có thể giúp đẩy lùi một số bệnh ung thư (UT).

Các nhà khoa học cho biết, đã phát hiện một số hóa chất từ loài ốc sên White Rock, có khả năng chống ung thư rất mạnh. Phát hiện mới này là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Wollongong (Úc).

Tiến sĩ Kara Perrow, một thành viên trong nhóm nghiên cứu, đã phát hiện một loại hóa chất có tên N-alkylisatins có thể giết chết 100% tế bào ung thư kháng thuốc trong phòng thí nghiệm chỉ trong 48 giờ.

Phát hiện chất chữa ung thư trong ốc sên biển

Khi so sánh hiệu quả của N-alkylisatins với loại thuốc chống UT Doxorubicin đang được sử dụng, các nhà khoa học phát hiện Doxorubicin chỉ có thể tiêu diệt khoảng 10% tế bào UT.

Theo đó, các phân tử hóa học trong trứng của loài sên biển White Rock không chỉ ngăn chặn được các tế bào ung thư thông thường mà còn tiêu diệt được tế bào bạch huyết kháng hóa trị và sarcoma tử cung, một dạng UT hiếm gặp.

Các nhà khoa học cũng cho rằng, các phân tử hóa học trong trứng của sên biển White Rock cũng có thể đẩy lùi hiệu quả UT vú, UT tuyến tiền liệt và UT trực tràng.

Ông Perrow nói: Hiện nay, kháng thuốc là một trong những vấn đề lớn nhất mà các nhà khoa học phải đối mặt, đặc biệt là kháng thuốc hóa trị. Khi kháng thuốc xuất hiện, bệnh nhân có thể sẽ mắc bệnh trở lại.

Chính vì điều đó, khiến các nhà khoa học phải liên tục tìm kiếm các hợp chất hóa học chống kháng thuốc mới. Bằng cách tìm kiếm ở đại dương và các động vật thân mềm trên biển.

Và họ đã may mắn tìm thấy một số hợp chất có thể chữa bệnh. Đây cũng là một tin vui cho nền y tế thế giới. Bước tiếp theo, các nhà khoa học phải tìm ra cách đảm bảo an toàn cho sức khỏe người bệnh khi tiêm loại thuốc mới từ trứng ốc sên White Rock vào cơ thể. Chúng ta cùng hy vọng vào kết quả sẽ mang lại thành công mới trong điều trị ung thư.