Phát hiện tế bào ung thư đang lây lan trong ngao, sò…

97

Theo quan niệm trước đây, những trường hợp bắt gặp ung thư (UT) ở động vật rất hiếm gặp, dù năm ngoái một bệnh nhân AIDS với hệ miễn dịch yếu bị nhiễm tế bào UT từ sán xơ mít. Tuy nhiên theo một nghiên cứu mới đây được đăng tải trên tạp chí Nature, tế bào UT đang lây truyền trong các loài sinh vật biển. Cụ thể hơn, đó là các mẫu ngao, sò, trai… tại Canada và Tây Ban Nha: tất cả đều mang tế bào UT có nguồn gốc từ cá thể khác.
Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ ra UT truyền nhiễm rất phổ biến ở ba loài động vật có vỏ khác nhau. Các nhà khoa học phát hiện trai, sò, ngao thu thập ở vùng biển ngoài khơi Canada và Tây Ban Nha nhiễm khối u có nguồn gốc từ các cá thể khác. “Kết quả của chúng tôi cho thấy sự lây lan tế bào ung thư truyền nhiễm là một hiện tượng phổ biến trong môi trường biển. Số trường hợp mắc ung thư do lây lan dường như vượt quá số lượng phát bệnh trực tiếp, ít nhất ở những loài đưa vào nghiên cứu”, nhóm tác giả phát hiện cho biết.
Phát hiện tế bào ung thư đang lây lan trong ngao, sò...Thông thường, UT xuất hiện là do tế bào cơ thể bị đột biến do đó mà nó nguy hiểm, vì hệ miễn dịch không thể phản ứng kịp thời. Chính vì thế, việc tế bào UT từ cơ thể khác lây lan sang là chuyện rất hiếm, do hệ miễn dịch cơ thể sẽ ngay lập tức đào thải nó. Duy có các loài động vật thân mềm – những sinh vật có hệ miễn dịch sơ khởi – mới dễ bị lây nhiễm UT.
Thế nhưng, các chuyên gia cũng cho biết rằng bình thường UT nếu có lây nhiễm sẽ chỉ trong các cá thể cùng loài. Còn nghiên cứu lại chỉ ra những trường hợp lây nhiễm chéo khác loài, chứng tỏ tế bào UT có thể tự thích nghi nhằm tăng khả năng lan truyền.
Tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng giấc mơ chén ngập mồm sò huyết, sò điệp của chúng ta đã kết thúc. Giáo sư Goff nhấn mạnh rằng: “Hiện vẫn chưa có bằng chứng cho thấy ung thư có thể lây lan ra các sinh vật không phải loài thân mềm. Ở người, chúng ta vẫn có thể ăn thoải mái, vì hệ miễn dịch của người hoạt động rất tốt”.
Phát hiện tế bào ung thư đang lây lan trong ngao, sò...Giáo sư Mel Greaves – giám đốc Trung tâm nghiên cứu Ung thư thuộc Viện Ung thư London (Anh) cũng nhấn mạnh rằng nghiên cứu không có nghĩa rằng con người sẽ mắc UT chỉ vì tắm biển.
Greaves cho biết, các trường hợp lây nhiễm UT có thể xảy ra nếu như khối u có sẵn mạch máu, đồng thời hệ miễn dịch bỗng nhiên buông tha cho tế bào UT. Nhưng nguy cơ xảy ra là vô cùng nhỏ. Do đó, chúng ta cũng không việc gì phải ngần ngại mà tiếp tục thưởng thức hải sản cả.
Có điều, các chuyên gia đang buộc phải nghiên cứu sâu hơn về cơ chế di truyền của UT cho phép chúng lây nhiễm là như thế nào, nhằm xác định xem liệu UT có thể lây lan giữa con người hay không. Từ đó, chúng ta có thể đưa ra một phương pháp điều trị UT mới trong tương lai.