Sức khỏe của đàn ông sau 30 tuổi thay đổi như thế nào?

Sự thay đổi về sức khỏe của nam giới sau tuổi 30

434

Cũng giống như phụ nữ, sức khỏe của đàn ông sau 30 tuổi cũng có những thay đổi về cơ thể và sinh lý khi bước sang tuổi trung niên như giảm khối lượng và mật độ xương, mất dần đi sự linh hoạt của cơ bắp, giảm tiết hormone testosterone và giảm ham muốn tình dục.

Sức khỏe của đàn ông sau 30 tuổi thay đổi như thế nào?+ Nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt tăng cao
Ở một số người đàn ông sau 30 tuổi, có thể xuất hiện các triệu chứng của bệnh ung thư tuyến tiền liệt như đau khi đi tiểu, rối loạn cương dương và thường xuyên đi tiểu vào ban đêm. Các triệu chứng này rất dễ bị bỏ qua hoặc nhầm lẫn với các bệnh thông thường khác và có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm. Do vậy, nếu thấy dấu hiệu khả nghi nào, bạn nên đi khám ngay.

+ Cơ bắp ngừng phát triển hoặc phát triển chậm lại
Sau 30 tuổi, cơ bắp của đàn ông bắt đầu phát triển chậm lại, mất dần đi sự linh hoạt và có thể teo nhỏ lại. Do vậy, để ngăn chặn sự lão hóa của cơ bắp bạn hãy tập luyện các bài tập giúp kéo dãn cơ và tăng cường hoạt động của cơ bắp.

+ Giảm mật độ xương
Nam giới sau 30 tuổi bắt đầu có các dấu hiệu giảm tỷ trọng của xương gây ra loãng xương và tăng nguy cơ gãy xương. Do vậy, rất cần bổ sung vitamin D, calci và thường xuyên tập luyện để tránh các vấn đề về xương.

+ Béo bụng
Lượng calo tiêu thụ sẽ giảm dần theo độ tuổi của bạn, điều này khiến các chất béo tích lũy và gây ra béo bụng. Do vậy, để tránh tình trạng vòng hai của bạn trở nên quá khổ ở tuổi trung niên, hãy thực hiện một chế độ ăn ít calo hơn và tăng cường các hoạt động thể chất.

+ Khủng hoảng tuổi trung niên
Khủng hoảng tuổi trung niên hoặc trầm cảm có thể là một trong những thay đổi cơ thể ở nam giới sau 30 tuổi. Nếu có các dấu hiệu của bệnh bạn nên đi khám ngay vì trầm cảm cần được chữa trị sớm trước khi nó trở nên nặng hơn và ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

+ Các vấn đề về tim mạch
Sau tuổi 30, tim của bạn có thể có dấu hiệu lão hóa và bơm ít máu hơn. Bạn cũng có thể bị tăng huyết áp do choresterol tích tụ trong thành động mạch gây ra. Do vậy, đàn ông sau 30 tuổi nên sử dụng các loại thực phẩm tốt cho tim và thực hiện các bài tập giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.

+ Giảm testosterone
Sự suy giảm nồng độ hormone testosterone sau tuổi 30 làm suy giảm ham muốn tình dục. Nếu tình trạng ở mức trầm trọng, nên đi khám để được tư vấn và xử lý kịp thời.

+ Tăng nguy cơ ung thư tinh hoàn
Ung thư tinh hoàn được coi là một mối nguy hiểm có thể xảy ra ở đàn ông sau 30 tuổi. Nếu bạn có các triệu chứng của bệnh như đau tinh hoàn, sưng ở bìu,… thì hãy đi khám để được chẩn đoán và điều trị sớm.

Tham khảo gói khám tầm soát 5 bệnh ung thư thường gặp ở nam giới