Thừa cân làm tăng nguy cơ mắc ung thư

158

Thừa cân hoặc béo phì có liên quan tới tăng nguy cơ bị ung thư vú (đối với phụ nữ sau mãn kinh), ung thư đại tràng, thực quản, thận và có thể là các ung thư khác.

Mặc dù các nghiên cứu về việc giảm cân làm giảm nguy cơ gây UT rất hạn chế, một số nghiên cứu cho thấy việc giảm cân làm giảm nguy cơ gây UT vú. Việc giảm cân rất có lợi cho sức khoẻ nên những người thừa cân được khuyến khích để giảm cân. Tránh để thừa cân ở người trẻ quan trọng không chỉ giảm nguy cơ gây UT mà còn giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính khác nữa.
Thậm chí với những người đã mắc UT, việc tập thể dục và giảm cân dù ít cũng có thể giúp cải thiện ít nhất 20% cơ hội sống sót, theo Daily Mail. Các nhà khoa học tại Trường Y khoa Harvard (Mỹ) tập trung vào nghiên cứu ảnh hưởng của chế độ ăn với bệnh UT vú. Họ phát hiện quá nhiều mô mỡ thừa sẽ kích thích cơ thể tiết ra các loại hoóc môn như estrogen, insulin và leptin. Các loại nội tiết tố này sẽ giúp khối u UT phát triển.

Mối hiểm họa: thừa cân làm tăng nguy cơ ung thư
Béo phì làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú

Nhóm tiến hành nghiên cứu trên 13.000 phụ nữ ung thư vú trong thời gian 2 năm. Trong đó, một nửa cho biết họ ăn không quá 1.500 calo/ngày và tập thể dục 30 phút/ngày, liên tục 5 ngày trong tuần. Nhóm nghiên cứu cho rằng những người giảm được 10% trong lượng cơ thể thì khả năng sống sót trong 5 năm sẽ tăng thêm từ 20 đến 23%. Việc vận động thể dục để giảm cân có thể được xem là một phương pháp điều trị ung thư (UT) bên cạnh hóa trị và phẫu thuật.
Một nghiên cứu khác cũng vừa được công bố của nhóm khoa học Đại học Yale (Mỹ) cho thấy chỉ cần giảm 6% trong lượng cơ thể, khoảng hơn 4 kg, có thể hạ thấp nồng độ hoóc môn kích thích khối u phát triển. Nghiên cứu tiến hành trên các bệnh nhân UT buồng trứng cũng cho kết quả tương tự. Hình thức tập luyện của họ là đi bộ nhanh 30 phút/ngày và một số bài tập cường độ vừa phải khác.

Béo phì làm tăng nguy cơ UT thực quản, UT tuyến tụy, UT đại trực tràng, UT vú, UT tử cung, UT thận vào thời kỳ mãn kinh. Duy trì trọng lượng cơ thể bình thường, hoạt động phù hợp, chế độ ăn uống cân bằng các loại thực phẩm thực vật chính là phương pháp hiệu quả để phòng chống và kiểm soát bệnh UT.