Thuốc tránh thai có gây ung thư không?

307

Những ngày gần đây dư luận xôn xao về chủ đề thuốc tránh thai có gây ung thư không? Để trả lời câu hỏi này, hãy cùng tìm hiểu các thành phần của thuốc tránh thai. Hãy xem chúng có mối liên hệ nào tới các tác nhân gây ung thư hay không.
Thuốc tránh thai có gây ung thư không?Thuốc tránh thai
Thuốc tránh thai được chia làm hai nhóm:
– Nhóm 1, chứa cả hai hóc môn nữ tổng hợp tương tự của estrogen và progesterone, nên còn gọi là “thuốc tránh thai kết hợp”.
– Nhóm 2, chỉ chứa progestin, dạng tổng hợp của progesterone, nên được gọi “thuốc ngừa thai mini” hay “ thuốc ngừa thai chỉ có progesterone” (progestogen-only Pill or POP).

Nguyên nhân gây ung thư
Cho đến nay vẫn chưa có kết quả nào công bố chính xác nguyên nhân gây ung thư. Các nhà nghiên cứu cho rằng, ung thư thường do rối loạn di truyền trong DNA của tế bào. Một số thay đổi này có thể được di truyền từ cha mẹ, còn đa số do môi trường sinh sống.
Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu về Ung thư (IARC), Chương trình Độc học Quốc gia Hoa Kỳ (NTP) và Hiệp hội Ung thư Mỹ (ACS), đưa ra danh sách các yếu tố môi trường có thể ảnh hưởng nguy cơ ung thư gồm:
– Lối sống: chế độ dinh dưỡng, sử dụng thuốc lá, hoạt động thể chất, …
– Mức độ phơi nhiễm với cá tia, bức xạ: ánh sáng trời, tia cực tím, khí radon, tác nhân gây viêm, …
– Phương thức điều trị y học: tia X, bức xạ hạt nhân, các loại thuốc hóa trị, hormone, thuốc ức chế miễn dịch, …
– Tác nhân phơi nhiễm tại nhà, cơ quan làm việc
– Ô nhiễm không khí, …

Mối liên hệ giữa thành phần thuốc tránh thai và ung thư
Người ta ghi nhận, hóc môn estrogen và progesterone tự nhiên cũng có ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng của một số loại bệnh ung thư. Cho nên, nhiều nhà khoa học liên tưởng rằng thuốc tránh thai có các hóc môn tổng hợp cũng có khả năng ảnh hưởng tương tự. Tuy nhiên, kết quả của rất nhiều nghiên cứu khoa học nghiêm túc lại cho kết quả về mối liên quan giữa sử dụng thuốc tránh thai và nguy cơ ung thư lại không đồng nhất. Nhìn chung, các nguyên cứu cho thấy nguy cơ ung thư nội mạc tử cung và buồng trứng thường có xu hướng giảm xuống, trong khi nguy cơ ung thư vú, cổ tử cung, và ung thư gan lại tăng lên khi sử dụng thuốc ngừa thai kéo dài.

Kết luận
Hiện nay, phần lớn tất cả thầy thuốc, nhà nghiên cứu đều thống nhất rằng “Thuốc tránh thai cũng có nguy cơ ảnh hưởng đến vài loại ung thư theo những cách khác nhau, nhưng tổng thể nó ngăn chặn ung thư nhiều hơn so với nó gây ra”. Cho nên chị em phụ nữ nên quan tâm, lưu ý, nhưng cũng đừng quá lo lắng khi sử dụng các loại thuốc tránh thai.

Nguồn: Dân trí