Ung thư tinh hoàn – bệnh không thể xem thường ở Nam giới

165

Ung thư tinh hoàn là một trong những bệnh lý ung thư phổ biến ở nam giới, tỷ lệ mắc khá cao ở nam thanh niên. Theo nhiều nghiên cứu, nam giới có thu nhập từ mức cao trở lên thường dễ mắc ung thư tinh hoàn hơn các đối tượng khác. Điều này có thực sự đúng hay không?

Ung thư tinh hoàn là gì?
Ung thư tinh hoàn là một căn bệnh trong đó các tế bào trở thành ác tinh ở một hoặc cả hai bên tinh hoàn. Nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học Mỹ gần đây đã phát hiện, thu nhập và điều kiện sống có thể sẽ là những dấu hiệu chỉ báo quan trọng của một số bệnh ung thư. Nghiên cứu còn chỉ ra một số bệnh ung thư nào đó thường xuất hiện trên cùng một nhóm người có mức thu nhập kinh tế tương đương nhau.

Những người có mức thu nhập từ cao trở lên thường dễ mắc các bệnh u ác tính như ung thư tuyến giáp, ung thư tinh hoàn,… Trong khi những người có thu nhập thấp dễ mắc các bệnh ung thư vòm họng, ung thư cổ tử cungung thư gan. Tuy nhiên các nhà khoa học cũng khẳng định yếu tố thu nhập và điều kiện sống chỉ là một trong những yếu tố nguy cơ của căn bệnh ung thư tinh hoàn, không thể dựa hoàn toàn vào nó để đánh giá một người đàn ông có thể mắc bệnh hay không.

Ung thư tinh hoàn
Hình ảnh khối u phát triển bên trong tinh hoàn.

Nguyên nhân nào dẫn đến ung thư tinh hoàn?
Ung thư tinh hoàn là một trong những bệnh ung thư nguy hiểm mà phái mạnh nhất thiết phải biết để biết cách phòng tránh một cách sớm nhất, nguyên nhân dẫn đến ung thư tinh hoàn thường là:
– Ẩn tinh hoàn: Thông thường tinh hoàn thường nằm trong bìu, nếu tinh hoàn lạc chỗ lên khoang bụng hoặc bẹn thì tỷ lệ mắc ung thư tinh hoàn khá cao. Nam giới tinh hoàn lạc chỗ cần tiến hành thăm khám kịp thời để đưa tinh hoàn về đúng chỗ và làm giảm nguy cơ ung thư tinh hoàn.
– Tinh hoàn phát triển bất thường: Tinh hoàn bên to, bên nhỏ, phát triển không đồng đều cũng là một trong những yếu tố nguy cơ gây ung thư tinh hoàn.
– Hội chứng Klinefelter: là loại bệnh bất thường, hooc môn sinh dục thấp, ngực nở, tinh hoàn nhỏ ở nam giới. Người mắc hội chứng này dễ bị ung thư tinh hoàn hơn những đối tượng khác.
– Yếu tố di truyền: Theo nghiên cứu, những người có tiền sử gia đình từng có người mắc ung thư tinh hoàn thì có nguy cơ bị mắc bệnh cao hơn những nhóm đối tượng khác.

Ung thư tinh hoàn - bệnh mà nam giới không thể xem thường
Tinh hoàn có hình dạng bất thường là một trong những dấu hiệu của ung thư tinh hoàn.

Những dấu hiệu ban đầu của ung thư tinh hoàn
– Tinh hoàn sưng to: Đây là biểu hiện khi tế bào ung thư đã phát triển khiến tunh hoàn sưng to, hình dạng của khối sưng phù không giống nhau.
– Tinh hoàn cứng chắc: Dùng tay kiểm tra thấy tinh hoàn cứng chắc, không có cảm giác đau thì hãy đến gặp bác sỹ để kiểm tra vì đây là một trong những dấu hiệu ban đầu của ung thư tinh hoàn.

– Tinh hoàn nặng trĩu: Khi dùng tay nâng tinh hoàn cảm giác tinh hoàn nặng trĩu, như kéo vật nặng thì đây là một trong những triệu chứng của ung thư tinh hoàn. Bởi khối u tinh hoàn hình thành bởi số lượng sản sinh lớn các tế bào ung thư, phát triển đến một độ nhất định, khối u tinh hoàn sẽ khiến tinh hoàn có cảm giác nặng trĩu, một số trường hợp còn gây khó khăn trong việc di chuyển.

Chẩn đoán ung thư tinh hoàn bằng cách nào?
Theo các chuyên gia khuyến cáo, nam giới từ 15 tuổi trở lên, mỗi tháng nên tự kiểm tra tinh hoàn một lần, tốt nhất là trong lúc tắm.
Phương pháp kiểm tra: dùng 2 tay năm nhẹ mỗi bên tinh hoàn, lấy đầu ngón tay cái miết nhẹ trong khi các ngón khác cũng di chuyển, kiểm tra kỹ xem tinh hoàn có khối u hay hiện tưởng nổi u không, quan sát xem có hình dạng có xuất hiện gì bất thường hay không.

Nếu xuất hiện dấu hiệu bất thường, hãy đến gặp ngay bác sĩ để được thăm khám trực tiếp và thực hiện các chẩn đoán hình ảnh cũng như các xét nghiệm dấu ấn ung thư, để có chẩn đoán chính xác và hướng điều trị kịp thời, trước khi bệnh chuyển biến nặng, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản thậm chí là tính mạng của người bệnh.

Tham khảo thêm: Các gói khám tầm soát phát hiện sớm ung thư