Uống đồ quá nóng có thể gây ung thư thực quản

123

Các loại thức uống nóng giờ đây được phân loại cùng với chì, xăng, và khói thải như những chất có khả năng gây ung thư thực quản, một tin mới nhất của cơ quan nghiên cứu quốc tế về ung thư IARC cho biết.

Tại các nước phát triển, nguyên nhân gây ung thư thực quản bao gồm hút thuốc và uống rượu. Nhưng tỷ lệ mắc ung thư cao hơn tại các khu vực trên thế giới nơi dân chúng có thói quen tiêu thụ các loại thức uống ở nhiệt độ cao. Cơ quan nghiên cứu quốc tế về ung thư (IARC) thuộc Liên hợp quốc ngày 15/6 đã công bố kết quả nghiên cứu rằng uống các thức uống quá nóng có thể gây ung thư thực quản – ống cơ dẫn thức ăn từ họng tới dạ dày.
uống đồ quá nóng gây ung thư thực quảnCác loại thức uống nóng giờ đây được phân loại cùng với chì, xăng, và khói thải như những chất có khả năng gây ung thư. Giám đốc IARC, ông Christopher Wild xác nhận các kết quả nghiên cứu cho thấy việc uống các thức uống ở nhiệt độ quá nóng là một nguyên nhân tiềm ẩn gây ung thư thực quản, chứ không phải thành phần của các loại thức uống đó. Điều này có nghĩa rằng nếu uống các đồ uống này ở nhiệt độ bình thường thì sẽ không có nguy cơ gây ung thư.
Trước đây, IARC từng cho rằng cà phê là nguyên nhân gây ung thư bởi trong cà phê chứa tới 2 tỷ thành phần khác nhau, kể cả chloroform và chì. Đó là một điều đáng lo ngại ảnh hưởng đến thói quen uống cafe của nhiều người yêu thích nó. Nghiên cứu mới này là một tin tốt đối với tất cả chúng ta, đặc biệt những người thích cafe.
Giám đốc IARC, ông Christopher Wild, nói với hãng tin AFP: “Kết quả nghiên cứu cho thấy tiêu thụ thức uống ở nhiệt độ quá nóng là một nguyên nhân có thể gây ra ung thư thực quản, nhiệt độ chứ không phải là bản thân loại thức uống”.
uống đồ quá nóng gây ung thư thực quảnNghiên cứu này của IARC được thực hiện ở Trung quốc, Iran, Nam Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, là những quốc gia có thói quen uống trà khi còn rất nóng, khoảng 70 độ C. Bao gồm 1000 nghiên cứu trên động vật và cả con người về nhiệt độ của thức uống tác động lên cơ thể. Kết luận đưa ra là thức uống nóng trên 65 độ C đều có khả năng gây ung thư, kể cả nước, trà và nhiều loại nước giải khát khác, chứ không chỉ nói riêng cà phê.

Nguồn: Báo Thanh niên