Khám phát hiện sớm ung thư vú ở đâu?

86

Ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ đặc biết ở các nước phát triển. Tình trạng gia tăng ung thư vú dường như song hành với lối sống hiện đại. Tại Việt Nam, những thống kê của đầu những năm 2000, cứ 100.000 người phụ nữ thì có 16 người mắc bệnh, cho đến nay con số đã lên tới 29/100.000. Ghi nhận của Hội phòng chống Ung thư Việt Nam cho thấy, các thành phố (Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh) có tỷ lệ mắc cao hơn các tỉnh, thành phố khác. Tuổi mắc trung bình của phụ nữ Việt Nam thấp hơn đáng kể so với các nước phát triển. 50% số bệnh nhân được điều trị triệt căn ung thư vú ở Việt Nam trong khoảng tuổi 40-50, trong khi ở Mỹ khoảng tuổi này là 50-56.

Hiện nay, trên toàn thế giới đều thực hiện các chiến dịch tuyên truyền người dân đi tầm soát phát hiện sớm ung thư hàng năm giúp người bệnh kéo dài tuổi thọ, chi phí chữa bệnh cũng đỡ tốn kém hơn. Biện pháp sàng lọc tốt là biện pháp có chi phí thấp mà hiệu quả cao. Biện pháp càng đơn giản, các ít biến chứng, tai biến càng tốt.

Khám phát hiện sớm ung thư vú
Để tầm soát phát hiện sớm bệnh ung thư vú cần đến các cơ sở chuyên khoa ung bướu thăm khám hàng năm

Trước khi xác định ung thư vú cần chẩn đoán phân biệt với các u lành tuyến vú như: u xơ tuyến vú (hay gặp nhất), u mỡ, u máu, u tuyến bã… có ba yếu tố để chẩn đoán ung thư vú hay thường gọi là “bộ ba” chẩn đoán ung thư vú. Đó là:

  • Khám lâm sàng (khối u rắn chắc, ranh giới không rõ ràng, nếu muộn có thể thấy u di động hạn chế, có thể làm thay đổi màu da hay hình “sần da cam”, tụt núm vú, chảy dịch núm vú…).
  • X-Quang tuyến vú có ranh giới không đều, có nhiều gai tua, đặc biệt có hình can xi hóa hay hình vi can xi hóa có thể một ổ hay nhiều ổ (BI-RADS:6).
  • Dưới hướng dẫn của siêu âm hay X-Quang chọc hút tế bào bằng kim nhỏ cho kết quả có tế bào ác tính.

Nếu cả ba nghiệm pháp này đều cho kết quả dương tính thì ung thư vú được chẩn đoán xác định. Nếu một trong ba yếu tố đó âm tính cần phải làm thêm các xét nghiệm khác và thường phải làm sinh thiết để khẳng định bằng mô bệnh học.

Để khám tầm soát phát hiện sớm ung thư vú, bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa ung bướu để được tư vấn và hướng dẫn khám đúng cách.

Trung tâm phát hiện sớm ung thư – Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt (34 Đại Cồ Việt – Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội) dưới sự chỉ đạo của Bộ Y tế thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về phòng, chống ung thư trong cộng đồng, giai đoạn 2015-2020. Trong đó, không chỉ mang đến dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện, từ tâm, không chỉ là địa chỉ y tế tin cậy và uy tín, Trung tâm phát hiện sớm ung thư – Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt nỗ lực tuyên truyền, phổ biến thông tin về các nguy cơ nguy hiểm đe dọa sức khỏe con người. Vì vậy, ngay lúc này, mỗi người học cách trang bị cho mình những thông tin cần thiết về tầm soát phát hiện sớm ung thư để có cuộc sống an tâm, mạnh khỏe bên bên con cái, người thân và gia đình.

TRUNG TÂM PHÁT HIỆN SỚM UNG THƯ
BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT
Địa chỉ: 34 Đại Cồ Việt, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 04.6259.0707 – 04. 6250. 0707
Hotline: 094 379 0707 – 094 951 0707