Bị u nang buồng trứng có mang thai được không?

71

Một số phụ nữ khi bị chẩn đoán u nang buồng trứng thường lo lắng không biết bị u nang buồng trứng có mang thai được không. Thực tế cho thấy, không phải ai mắc bệnh này cũng vô sinh. Tuy nhiên, nó ảnh hưởng tới khả năng làm mẹ của bạn nếu không được điều trị đúng cách.

U nang buồng trứng là bệnh phụ khoa mà nhiều phụ nữ mắc phải. Đa số các trường hợp u nang ở dạng lành tính, không nguy hiểm đến tính mạng. Mặc dù vậy, bệnh nhân u nang buồng trứng lại phải gánh chịu nhiều hậu quả mà căn bệnh này mang đến, trước hết là sự suy giảm khả năng sinh sản ở phái nữ.
Bị u nang buồng trứng có mang thai được không?U nang buồng trứng thường phát triển âm thầm và không có nhiều dấu hiệu rõ rệt ở giai đoạn ban đầu. Tuy nhiên, bất cứ lúc nào bệnh cũng có thể đột ngột gây biến chứng cấp tính hoặc bán cấp tính: xoắn nang, chảy máu trong nang, vỡ nang, nhiễm trùng, chèn ép tiểu khung vì thế bạn nên cẩn thận.
Một số trường hợp u nang buồng trứng còn gây ung thư buồng trứng, chủ yếu là loại u nang nước, nang nhầy. Tuy nhiên, còn tùy theo kích thước và tính chất khối u cũng như nguyện vọng sinh đẻ của bệnh nhân mà chọn phương pháp điều trị thích hợp. Có thể phẫu thuật triệt để cắt bỏ toàn bộ khối u và buồng trứng hoặc chỉ bóc tách khối u để lại phần buồng trứng lành.
Nếu là nang buồng trứng cơ năng thường là những nang nhỏ, không có hại, có thể ở một hay ở cả hai buồng trứng. Những nang này rất hay gặp ở những phụ nữ ở độ tuổi từ dậy thì đến mãn kinh tức là độ tuổi sinh sản khi hai buồng trứng phóng ra nhiều trứng trưởng thành nhất.
Bị u nang buồng trứng có mang thai được không?U nang buồng trứng cơ năng (một hoặc hai bên) có thể không ảnh hưởng đến khả năng thụ thai và người bệnh vẫn có thể có con. Tuy nhiên, nếu cần phải mổ để lấy u nang thì bác sĩ thường tư vấn trước cho người bệnh biết trường hợp có thể ảnh hưởng đến tiềm năng sinh sản: khi cả hai buồng trứng đều nang hoá, không còn mô lành. Thông thường, chỉ với một buồng trứng hoặc thậm chí một phần lành của buồng trứng, người phụ nữ vẫn có thể sinh sản.
Khối u được xếp loại dựa trên hình ảnh siêu âm, gồm: kích thước khối u, cấu trúc vỏ u (dày hay mỏng), thành phần trong khối u (echo trống là dịch, echo dày là mô đặc), có hình ảnh chồi hay vách, ở một hay hai bên buồng trứng, có dịch trong ổ bụng…

Làm mẹ là thiên chức thiêng liêng của người phụ nữ. Vì thế hay giữ gìn và tự bảo về điều vô giá đó. Những biến chứng phức tạp của căn bệnh u nang buồng trứng hoàn toàn có thể ngăn chặn nếu bạn điều trị sớm và áp dụng đúng phương pháp. Lời khuyên dành cho bạn là hãy khám phụ khoa định kì, theo dõi tình trạng sức khỏe và phát hiện sớm những bất thường của cơ thể.

Xem thêm: U nang buồng trứng và những thông tin quan trọng cần biết