Bị u nang cổ tử cung phải làm sao?

50

Thông thường, chúng ta biết đến u xơ cổ tử cung, viêm cổ tử cung, ung thư cổ tử cung mà ít nghe tới u nang cổ tử cung. Nhiều người hoang mang không biết liệu u nang cổ tử cung có nguy hiểm không và điều trị như thế nào. U nang cổ tử cung không khó điều trị, quan trọng là người bệnh phải kịp thời đến bệnh viện để khám và tiến hành điều trị khi gặp các dấu hiệu bất thường.

dieu-tri-u-nang-co-tu-cungTriệu chứng u nang cổ tử cung
– Xuất hiện khí hư một cách bất thường, khí hư ra nhiều, kèm theo màu sắc bất thường, có mùi hôi rất khó chịu.
– Kinh nguyệt không đều: khi xuất hiện khối u thì lớp niêm mạc cổ tử cung sẽ bị kích thích, do đó ảnh hưởng đến sự rụng trứng và gây ra rối loạn kinh nguyệt. Số ngày bị kinh có thể kéo dài hơn bình thường kèm theo đau bụng kinh dữ dội.
– Xuất hiện máu ở âm đạo một cách bất thường, máu này là do lớp niêm mạc cổ tử cung bong ra.
– Vùng kín có cảm giác đau rát, đặc biệt là sau khi đi tiểu hoặc quan hệ tình dục.
– Nếu đi kiểm tra sẽ thấy các khối u hình hạt nằm rải rác trên bề mặt cổ tử cung, có kích thước to nhỏ khác nhau.

Điều trị u nang cổ tử cung
Có một số phương pháp như vật lý trị liệu hoặc liệu pháp phẫu thuật điều trị phì đại cổ tử cung, cũng có thể chọn cách sử dụng thuốc để điều trị bổ trợ như doxycycline, azithromycine hoặc erythromycine.
Ngoài ra, một phương pháp mới, hiện đại có tên gọi là LEEP. Đây là kỹ thuật sử dụng dao điện vô tuyến cao tần thông qua dây kim loại LOOP, khi sóng điện(vi ba) siêu cao tần 3,6 MHz được sinh ra từ đầu điện cực tiếp xúc với các tổ chức trong cơ thể, các tổ chức này sẽ sinh ra trở kháng và hấp thu nhiệt lượng cao do sóng điện sinh ra và làm nảy sinh quá trình thủy phân trong tế bào, hình thành nên các sóng hơi mạnh có tác dụng cắt và cầm máu trong quá trình phẫu thuật. Hơn nữa quá trình trị liệu này không ảnh hưởng gì đến các vùng lân cận và an toàn cho vết thương.

dieu-tri-u-nang-co-tu-cung
Điều trị u nang cổ tử cung bằng kỹ thuật dao LEEP

Ưu thế của thủ thuật phục hồi cổ tử cung công nghệ LEEP:
– Chính xác không xâm lấn: với công nghệ điều trị này có thể cắt bỏ chính xác và trực tiếp vào các tổ chức gây bệnh, điều trị một lần có thể tránh tái phát và nhìn thấy hiệu quả ngay. Bề mặt tử cung sau khi điều trị vẫn trơn nhẵn, không để lại sẹo và không bị xơ cứng. Các biến chứng sau thủ thuật giảm xuống mức thấp.
– Hiệu ứng nhiệt thấp: điều trị với mức nhiệt thấp từ 40-70 độ, dây dẫn không nóng bảo vệ hoàn mỹ tổ chức bình thường của cổ tử cung sẽ không gây ra việc dính tử cung như các phương pháp truyền thống khác. Hơn nữa còn duy trì được tính đàn hồi của cổ tử cung.
– Đông máu nhanh: qúa trình áp dụng phương pháp điều trị chỉ có 10 không đau không mùi, loại bỏ các u nang nhanh chóng có thể cầm máu không gây chảy máu khi điều trị.
– Phương pháp an toàn: Phương pháp có thời gian điều trị ngắn, chỉ cần vài phút không cần nằm viện, thời gian lành vết thương ngay. Sau khi điều trị u nang cổ tử cung, bạn có thể phục hồi sau 1 tháng và bắt đầu sinh hoạt tình dục như bình thường.
– Không có tác dụng phụ: không chiếu xạ, nhiệt độ cao…Có thể tăng cường cải thiện dinh dưỡng cho tổ chức và cải thiện vi tuần hoàn, thời gian phục hồi rút ngắn còn một nửa.
– Kỹ thuật dao LEEP nhanh và hiệu quả cao, đồng thời có tác dụng ngăn chặn các biến chứng như nhiễm trùng hoặc chảy máu, hiệu quả trong việc ngăn chặn biến chứng ung thư cổ tử cung.

U nang cổ tử cung là bệnh lành tính, tuy nhiên nếu để lâu bệnh sẽ biến chứng gây nguy hiểm cho cơ thể. Do vậy, khi phát hiện ra bệnh cần điều trị dứt điểm ngay.

Xem thêm: U nang cổ tử cung và những biến chứng nguy hiểm