Chảy máu âm đạo bất thường có nguy hiểm không?

341

Chảy máu âm đạo không trong chu kỳ kinh nguyệt, sau quan hệ tình dục, … là những biểu hiện bất thường. Có thể đó là dấu hiệu của bệnh viêm nhiễm, u nang, u xơ cổ tử cung, polyp cổ tử cung hoặc nguy hiểm hơn là ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng.

Hầu hết phụ nữ sẽ có chu kì kinh nguyệt rơi vào từ 25 – 35 ngày. Mỗi tháng có kinh một lần và thời gian kéo dài từ 3 đến 7 ngày. Vòng kinh có thể đều hoặc ngày bắt đầu chu kỳ kinh có thể lệch từ 1- 3 ngày. Ví dụ như chị em có kinh vào ngày 15 tháng trước, thì tháng sau sẽ vẫn là ngày 15 hoặc sớm hơn là ngày 12, cũng có thể muộn hơn là ngày 18. Trong những ngày này, các chị em thường có biểu hiện: tức ngực, khó chịu, sốt nhẹ, đau bụng lâm râm… Nếu như chị em chảy máu âm đạo bất thường mà không phải là ngày theo vòng kinh thì rất có thể đó là triệu chứng của một số bệnh phụ khoa.
Chảy máu âm đạo bất thường là bị làm sao?Trường hợp nào được coi là chảy máu âm đạo bất thường?
– Bỗng nhiên xuất huyết không trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn.
– Việc xuất huyết đúng chu kỳ kinh nguyệt nhưng lượng máu ít hơn hoặc nhiều hơn hẳn so với các chu kỳ trước đó.
– Xuất huyết ở những thời điểm trái với tự nhiên, như bị chảy máu âm đạo trước 9 tuổi, chảy máu khi đang mang thai hoặc sau khi đã mãn kinh.

Nguyên nhân
– Do rụng trứng: một số chị em bị xuất huyết ở giữa chu kỳ kinh và nó đơn thuần chỉ là biểu hiện của sự rụng trứng.
– Do một số loại thuốc: như thuốc tránh thai hằng ngày hoặc thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây chảy máu âm đạo bất thường mức độ nhẹ ở giữa các chu kỳ trong vài tháng đầu uống thuốc. Hiện tượng này cũng có thể xảy ra nếu bạn uống thuốc tránh thai không đều đặn theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu hiện tượng này không xuất hiện nữa khi bạn ngừng sử dụng thuốc thì không cần lo lắng về nó.
– Do dụng cụ tránh thai: các dụng cụ này được đưa vào âm đạo và có thể gây tổn thương cho “vùng kín” của 1 số chị em, dẫn đến hiện tượng chảy máu âm đạo bất thường. Ở nguyên nhân này, chảy máu sẽ đi kèm biểu hiện đau bụng dưới nghiêm trọng.

Chảy máu âm đạo bất thường là bị làm sao?
Chảy máu âm đạo bất thường có thể do u buồng trứng gây ra

– Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS): nó có thể là do sự mất cân bằng nội tiết gây cản trở sự rụng trứng bình thường và dẫn đến chảy máu bất thường. Nếu bạn thấy bị chảy máu bất thường đi kèm với các dấu hiệu khác như kinh nguyệt không đều, đau bụng nhiều trong chu kỳ kinh… thì cần đến bệnh viện khám sớm.
– Nhiễm trùng cơ quan vùng chậu (bao gồm âm đạo, cổ tử cung, tử cung, ống dẫn trứng hoặc buồng trứng): nguyên nhân này hoàn toàn có thể khiến bạn bị chảy máu âm đạo bất thường, đặc biệt là sau khi giao hợp hoặc thụt rửa. Một số chị em có thể bị đau bụng dưới lâm râm hoặc đau nhiều đi kèm chảy máu âm đạo nếu do nguyên nhân này.

– Khi mang thai: chảy máu âm đạo bất thường có thể là hiện tượng “máu báo” khi bạn mới có thai. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này diễn ra trước 12 tuần thai ở mức độ vừa hoặc nặng, nó có thể là dấu hiệu nguy hiểm cho cả sản phụ và thai nhi. Thậm chí, khi bạn đã mang thai được hơn 12 tuần hoặc đã đến thời gian chuẩn bị sinh thì việc chảy máu âm đạo bất thường cũng vô cùng nguy hiểm. Nó có thể là biểu hiện của việc sinh non hoặc các vấn đề nghiêm trọng khác như nhau tiền đạo… Chảy máu bất thường trong thai kỳ là dấu hiệu vô cùng nguy hiểm, bạn cần đi khám ngay lập tức.

Chảy máu âm đạo bất thường là bị làm sao?
Mệt mỏi, căng thẳng cũng là nguyên nhân ít phổ biến gây ra hiện tượng chảy máu âm đạo

Ngoài ra, mặc dù những nguyên nhân này ít phổ biến, nhưng bạn cũng nên nghĩ đến khi bỗng nhiên bị xuất huyết âm đạo bất thường:
– Do bị lạm dụng tình dục, cưỡng hiếp…
– Trong âm đạo có dị vật bất thường
– Căng thẳng, áp lực công việc… cũng có thể dẫn đến hiện tượng này.
– Tập thể dục cường độ cao hoặc bị tổn thương do tập thể dục.
– Do một số bệnh không liên quan như cường giáp hoặc tiểu đường.
– U xơ tử cung ở giai đoạn nặng có thể gây chảy máu âm đạo.
– Ung thư cổ tử cung, tử cung, buồng trứng hoặc âm đạo… Chảy máu âm đạo bất thường nằm trong nhóm dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung, vì vậy bạn cần cảnh giác. Có những trường hợp đã bị chẩn đoán nhầm là do rong kinh, … sau khi khám nhiều bác sĩ khác nhau, và sau nửa năm mới phát hiện ra mắc ung thư. Việc điều trị gặp khó khăn hơn nếu bệnh phát hiện ở giai đoạn muộn. Phát hiện sớm giúp tỷ lệ điều trị thành công lên tới 90%.

Như vậy, có rất nhiều nguyên nhân khiến chảy máu âm đạo bất thường. Trong đó, có những bệnh nguy hiểm như ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng. Vì vậy, bạn cần đến gặp bác sĩ ngay để xác định chính xác nguyên nhân và có hướng điều trị thích hợp. Các chuyên gia y tế khuyến cáo, các chị em nên khám phụ khoa định kỳ 3-6 tháng/ lần, đặc biệt lưu ý các trường hợp có tiền sử viêm nhiễm phần phụ, u nang, u xơ, polyp, …

Nếu bạn đang băn khoăn vấn đề gì về sức khỏe, hãy liên hệ Trung tâm Phát hiện sớm Ung thư để được hỗ trợ. Đường dây nóng: 04 6259 0707 – Hotline: 094 379 0707.

Hương Thảo tổng hợp

Xem thêm:
Tầm soát ung thư cổ tử cung
Tầm soát ung thư buồng trứng