Các xét nghiệm chẩn đoán u nang tuyến vú

80

U nang tuyến vú là bệnh lý thường gặp ở phụ nữ. Làm thế nào để chẩn đoán u nang tuyến vú là câu hỏi của nhiều người.  Bài viết này sẽ giúp bạn nắm được rõ hơn các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán căn bệnh này.
U nang tuyến vú là những túi nhỏ hình thành trong mô tuyến vú, thường thấy ở nửa trên của vú. Tỷ lệ mắc bệnh của phụ nữ trong nhóm tuổi 30 – 40 cao hơn cả. Khi bị u nang vú, bạn có thể có một số biểu hiện sau:
– Cảm thấy căng, tức, thậm chí đau ngực
– Sờ cảm nhận có u cục mịn dễ di chuyển trong vú
– Tăng kích thước khối u vú và đau vú ngay trước kì kinh nguyệt
– Giảm kích thước khối u vú và giảm các dấu hiệu và triệu chứng khác sau kì kinh nguyệt.

Các xét nghiệm chẩn đoán u nang tuyến vú
Đau ngực là một trong những biểu hiện u nang tuyến vú

Nhiều người có triệu chứng u nang tuyến vú nhưng không biết đi khám sẽ cần làm những xét nghiệm nào. Để chẩn đoán u nang tuyến vú, bạn cần làm các xét nghiệm sau:
1. Khám vú
Kiểm tra thể chất các khối u vú và kiểm tra các vùng có vấn đề khác ở vú. Tuy nhiên khám vú vẫn không thể kết luận khối u đó là một u nang, do vậy,cần làm một thử nghiệm khác, hoặc là một bài kiểm tra hình ảnh hoặc chọc hút bằng kim nhỏ.
2. Siêu âm
Kỹ thuật này hầu hết được dùng để quan sát vùng đặc biệt, nếu chúng ta biết có khối u ở vú, thì có thể dùng siêu âm để có thêm thông tin về khối u. Siêu âm giúp xác định u chứa đầy dịch (u nang) hay u rắn (u tuyến xơ, giả u vú, ung thư vú).
3. Chụp X-Quang
Chụp X-Quang có thể chỉ ra tổn thương rất nhỏ khoảng 0.5 cm.
chan-doan-u-nang-tuyen-vu24. Sinh thiết
Bác sĩ sẽ chọc và lấy dịch trong u để chắc chắn tính chất u. Đối với u có dịch khá đặc hay có có kèm cả chất rắn là tế bào thì có thể bác sĩ sẽ phải xét nghiệm và phân tích nó đề phòng trường hợp ung thư. Có 4 phương pháp sau:
– Sinh thiết hút kim nhỏ: sử dụng 1kim rất nhỏ để lấy chất dịch hoặc tế bào trực tiếp từ khối u để đánh giá.
– Sinh thiết kim lõi: sử dụng 1 ống kim lớn hơn, có thể lấy một xi lanh mô từ khối u để phân
tích.
– Rạch sinh thiết: lấy đi một phần của khối u để đánh giá.
– Sinh thiết cắt bỏ: phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ khối u để đánh giá

Nhìn chung, u nang tuyến vú đa phần là lành tính. Nhưng cũng không loại trừ được trường hợp nguy cơ thành ác tính.  Vì vậy, khi có các dấu hiệu u nang tuyến vú, bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa ung bướu để được chẩn đoán chính xác. Các xét nghiệm chẩn đoán u nang tuyến vú thực hiện khá đơn giản, chỉ khoảng 2 tiếng là hoàn tất. Đối với sinh thiết thì sau 5 – 7 ngày là bạn sẽ có kết quả.

Xem thêm: Phương pháp điều trị u nang vú hiệu quả