Cắt polyp cổ tử cung có nguy hiểm không?

178

Cắt polyp cổ tử cung là một thủ thuật ngoại khoa nhằm loại bỏ những tổn thương polyp cổ tử cung gây ra. Một câu hỏi khiến phụ nữ băn khoăn trước khi tiến hành cắt polyp cổ tử cung là cắt polyp cổ tử cung có nguy hiểm không? Hãy cùng tìm hiểu về phương pháp này và lưu ý một số điểm khi cắt polyp cổ tử cung.

Polyp cổ tử cung là một tổn thương lành tính, thường gặp ở phụ nữ độ tuổi ngoài 40, do sự tăng sinh của tế bào biểu mô trụ, bên trong có mạch máu và mô liên kết nâng đỡ. Viêm tại chỗ có thể đóng vai trò trong việc tạo thành polyp.
Điều trị polyp cổ tử cung rất đơn giản, xoắn hoặc cắt polyp và đốt chân polyp bằng điện để ngừa tái phát. Có thể điều trị bất cứ thời gian nào. Nếu đang chảy máu do hoại tử thì cắt ngay để cầm máu. Nếu không quan sát được chân polyp thì sau khi điều trị có thể tái phát.
Thời gian thực hiện cắt hoặc đốt polyp tử cung ngắn, có thể về trong ngày và không ảnh hưởng đến sức khỏe. Sau cắt hoặc đốt 2 tuần lễ có thể quan hệ tình dục lại được.
Cắt polyp cổ tử cung như thế nào?
Cắt polyp không những không nguy hiểm tới sức khỏe mà còn tác dụng giúp bạn loại bỏ những ảnh hưởng do bệnh sinh ra và tránh nguy cơ ung thư. Đối với phương pháp cắt polyp cổ tử cung, các bước thực hiện như sau:
– Bước 1: thăm khám để xác định vị trí, kích thước các khối polyp và kiểm tra thể trạng bệnh nhân
– Bước 2: vệ sinh vùng kín, gây tê và chuẩn bị ca phẫu thuật.
– Bước 3: thực hiện phẫu thuật
Bác sỹ mở vùng kín, đưa các thiết bị cụ thể, chuyên dụng có đầu dò tiến sát vào vùng cổ tử cung, áp sát trực tiếp vào khối polyp. Xoắn polyp lại, sau đó sử dụng dao leep để cắt bỏ khối u một cách nhẹ nhàng và nhanh chóng. Vì sử dụng các thiết bị nội soi nên đảm bảo thực hiện một cách chính xác và an toàn tuyệt đối. Phương pháp này có thể cắt tận chân những khối u, ngăn chặn bệnh tái phát. Đồng thời kích thích lớp niêm mạc cổ tử cung tái tạo nhanh chóng.
– Bước 4: sát khuẩn vết thương, đưa về phòng hậu phẫu hồi sức.

cắt polyp cổ tử cung có nguy hiểm không
Bệnh nhân sau khi cắt polyp cổ tử cung nên tái khám 3 tháng một lần theo chỉ định của bác sỹ

Một số điều cần biết khi cắt polyp cổ tử cung
– Kích thước của polyp: nếu polyp có kích thước lớn, tức là thủ thuật sẽ phải phức tạp hơn khi polyp có kích thước nhỏ, do đó những người bệnh nặng sẽ có chi phí cao hơn so với những người bệnh có kích thước polyp nhỏ.
– Phương pháp cắt polyp: nếu người bệnh lựa chọn cắt bằng phương pháp truyền thống như đốt điện hay dùng tia laser thì sẽ có chi phí rẻ hơn khi lựa chọn bằng phương pháp hiện đại như cắt bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu kết hợp với xoắn polyp. Nhưng khi đó, người bệnh sẽ được điều trị bệnh dứt điểm mà lại không phải chịu bất kỳ đau đớn gì.
– Cơ sở thực hiện: nếu cơ sở thực hiện thủ thuật đó là uy tín, có cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại sẽ có chi phí điều trị bệnh cao hơn so với những cơ sở khác, tức là người bệnh sẽ được khám chữa bệnh trong những điều kiện tốt nhất.
– Giá các loại thuốc được chỉ định: sau khi điều trị, người bệnh sẽ được chỉ định dùng kèm thêm các loại thuốc, trong đó, mỗi loại thuốc thường có những mức giá khác nhau, từ đó cũng sẽ ảnh hưởng đến chi phí người bệnh phải trả.

Lưu ý sau cắt polyp cổ tử cung
– Có chế độ dinh dưỡng phù hợp, để có thể giúp cho cơ thể phục hồi nhanh hơn.
– Tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sỹ.
– Làm theo đúng các hướng dẫn và uống thuốc theo chỉ định của bác sỹ.
– Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, nhẹ nhành.
– Sau điều trị, không nên quan hệ tình dục ít nhất là 2 tuần.
– Không làm việc quá nặng, có chế độ nghỉ ngơi hợp lý.

Xem thêm: Bị polyp cổ tử cung nên kiêng ăn gì?