Chẩn đoán polyp cổ tử cung bằng các xét nghiệm nào?

643

Khi có triệu chứng nghi ngờ polyp cổ tử cung, các bạn thường lo lắng và không biết nếu đi khám thì mình sẽ phải làm những gì. Bài viết này sẽ giúp bạn nắm được các xét nghiệm cần làm để chẩn đoán polyp cổ tử cung.

Polyp cổ tử cung là một khối u dính vào thành trong của tử cung và sa vào buồng tử cung do sự phát triển quá mức của các tế bào lát mặt trong tử cung (nội mạc tử cung) gây nên. Polyp cổ tử cung thường bám vào thành tử cung với một chân rộng hoặc một cuống nhỏ nằm bên trong tử cung. Cũng có trường hợp chúng trượt ra ngoài lỗ tử cung để đi vào âm đạo.
Kích thước của polyp có thể nhỏ bằng hạt gạo đến rất lớn với đường kính hơn 10cm. Polyp cổ tử cung thường có màu hồng, có đầu, mềm, khi chạm vào rất dễ chảy máu. Trong bề ngoài, chúng giống như một khối thịt mềm nằm trong cổ tử cung.
Theo các nhà khoa học, nguyên nhân gây nên polyp tử cung là do cổ tử cung bị viêm nhiễm mãn tính khiến cho niêm mạc tử cung bị viêm, gây tăng sản.
Triệu chứng nghi ngờ polyp cổ tử cung
Khi bị polyp tử cung, người bệnh có thể không có dấu hiệu hoặc triệu chứng nào cả nhưng một số người lại gặp các triệu chứng điển hình sau đây:
– Chu kì kinh không đều
– Chảy máu giữa các chu kì kinh nguyệt
– Chảy máu nhiều quá mức khi hành kinh
– Xuất huyết âm đạo sau tuổi mãn kinh

Chẩn đoán polyp cổ tử cung bằng các xét nghiệm nào?
Siêu âm đầu dò giúp phát hiện và chẩn đoán bệnh lý, các triệu chứng bất thường ở tử cung

Các xét nghiệm chẩn đoán polyp cổ tử cung
Để chẩn đoán polyp cổ tử cung, bác sĩ sẽ tư vấn bạn làm một số các chỉ định cần thiết, các chỉ định đó có thể bao gồm:
– Nội soi cổ tử cung
– Siêu âm ổ bụng tổng quát
– Siêu âm đầu dò
– Phiến đồ tế bào âm đạo Pap’smear
Để có thể phát hiện sớm polyp tử cung, phụ nữ nên khám định kỳ 3 tháng 1 lần. Dựa trên kết quả khám bệnh, bác sỹ sẽ chỉ định điều trị nội khoa hoặc ngoại khoa. Ngày nay, thủ thuật cắt polyp cổ tử cung khá đơn giản. Nếu để bệnh kéo dài mà không được điều trị không những ảnh hưởng tới quan hệ tình dục mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người phụ nữ, đặc biệt nguy hiểm hơn là có thể biến chứng thành ung thư cổ tử cung.

Xem thêm: Phương pháp điều trị polyp cổ tử cung

Tham khảo GÓI KHÁM PHÁT HIỆN SỚM UNG THƯ CỔ TỬ CUNG