Dấu hiệu nhận biết polyp cổ tử cung

63

Khi kích thước các polyp cổ tử cung ngày một phát triển dễ khiến cho niêm mạc tử cung dễ bị viêm nhiễm, gây tăng sản thậm chí có thể gây tắc, bịt kín cổ tử cung từ đó dẫn tới khó thụ thai thành công. Nhận biết sớm bệnh giúp điều trị dễ dàng hơn. Vậy dấu hiệu nhận biết polyp cổ tử cung là gì?
Polyp cổ tử cung là hiện tượng ở cổ tử cung của nữ giới xuất hiện những u cục nhỏ li ti, có kích thước khoảng 2mm. Chúng phát triển riêng rẽ hoặc liên kết lại với nhau thành từng khối lớn và được nối liền bởi một cuống mềm vào bề mặt cổ tử cung hoặc các tuyến của cổ tử cung, phát triển hướng vào lòng tử cung. Bệnh gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và khả năng sinh sản của chị em, nhất là khi khối u có kích thước lớn.

Dấu hiệu nhận biết polyp cổ tử cung
Đau ở vùng bụng dưới là dấu hiệu nhận biết polyp cổ tử cung bạn không được chủ quan

Dấu hiệu nhận biết polyp cổ tử cung
Người bệnh bị mắc bệnh polyp cổ tử cung thường có những biểu hiện như:
– Đau ở vùng bụng dưới: đau vùng bụng giữa rốn và xương vệ. Tình trạng này có thể biểu hiện từ âm ỉ kéo dài đến dữ dội, tuy nhiên thường không thể tự khỏi và lan rộng đến nhiều vị trí khác trên cơ thể.
– Đau buốt vùng hạ vị: Dùng tay nắn và day nhẹ vùng hạ vị có cảm giác đau buốt.
– Âm đạo ra máu bất thường: xuất huyết âm đạo bất thường ngoài kỳ kinh.
– Kinh nguyệt không đều: Kinh nguyệt thường ra ít và chậm hơn bình thường.
– Tiểu buốt hoặc táo bón: buồn tiểu liên tục nhưng khó đi và lượng nước tiểu không nhiều. Lâu dần hình thành chứng tiểu rắt, thậm chí bí tiểu cấp.
– Đau khi giao hợp: nữ giới cảm thấy lo sợ mỗi khi quan hệ và ảnh hưởng đến hưng phấn với vấn đề tình dục.
– Cơ thể suy nhược: cảm thấy mệt mỏi, uể oải.

Nguyên nhân dẫn đến polyp cổ tử cung
Theo các khảo sát và nghiên cứu từ các chuyên gia y tế đầu ngành, polyp cổ tử cung sinh ra do nhiều nguyên nhân. Chẳng hạn, các dị vật còn sót lại trong quá trình nạo hút thai như nhau thai, dị vật khi thực hiện thủ thuật nạo hút thai hoặc do dị vật từ vòng tránh thai gây ra,… Polyp cổ tử cung được chứng minh có liên quan đến tình trạng viêm nhiễm và những tổn thương vùng tử cung và cổ tử cung. Nhất là khi mắc bệnh viêm cổ tử cung mãn tính và các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, nếu không được điều trị đúng cách, điều trị không kịp thời, hậu quả để lại sẽ là những tổn thương vĩnh viễn vùng tử cung. Khả năng sinh sản và sức khỏe sẽ bị tác động theo hướng xấu.

Nhìn chung polyp cổ tử cung là u lành tính, tuy nhiên để lâu ngày sẽ biến chứng nguy hiểm, khiến phụ nữ khó có khả năng thụ thai, nặng hơn là biến chứng thành ung thư cổ tử cung. Vì vậy, khi có dấu hiệu bất thường ở vùng âm đạo hoặc vùng bụng dưới, bạn cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám để được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

Xem thêm: Chẩn đoán, điều trị polyp cổ tử cung
Tham khảo GÓI KHÁM TẦM SOÁT PHÁT HIỆN SỚM UNG THƯ CỔ TỬ CUNG