Những điều cần biết về u xơ cổ tử cung

40

U xơ cổ tử cung là những khối tăng trưởng của mô cơ tử cung, u xơ tử cung có thể dao động về số lượng và kích thước, nó có thể là một hoặc nhiều u, kích thước các khối u xơ từ rất nhỏ đến rất lớn. Theo thống kê, có tới 70% đến 80% phụ nữ 50 tuổi trở lên có u xơ tử cung. Bài viết này giúp các bạn hiểu thế nào là u xơ cổ tử cung, nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp chẩn đoán chính xác bệnh.

Trong cổ tử cung của nữ giới có thể xuất hiện một hoặc một vài khối u xơ. Kích thước của các khối u xơ có thể thay đổi. Theo nghiên cứu của các chuyên gia: Các khối u xơ có mối liên hệ khá mật thiết với nội tiết tố Estrogen trong cơ thể. Nội tiết tố trong cơ thể càng lớn, kích thước u xơ càng tăng lên.

 1. Nhung-dieu-can-biet-ve-u-xo-co-tu-cungNguyên nhân hình thành u xơ cổ tử cung
  – Quan hệ tình dục sớm và thường xuyên sau khi phá thai hoặc sinh đẻ
  – Viêm loét cổ tử cung lâu ngày
  – Viêm nhiễm phụ khoa
  – Rối loạn nội tiết tố
 2. Triệu chứng u xơ cổ tử cung
  Triệu chứng thường gặp của bệnh u xơ cổ tử cung là rối loạn kinh nguyệt mà biểu hiện rõ rệt nhất là hiện tượng kinh nguyệt ra nhiều. Ngoài ra có một số triệu chứng sau:
  – Khí hư ra nhiều
  – Đau tức vùng bụng dưới hoặc đau âm ỉ, căng tức như triệu chứng trước khi tới chu kỳ kinh nguyệt.
 3. Chẩn đoán u xơ cổ tử cung
  Để biết chính xác bệnh thì cần tiến hành làm một số xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh như: nội soi cổ tử cung, siêu âm đầu giò âm đạo, phiến đồ âm đạo Pap’s mear.
 4. Các loại u xơ cổ tử cung
  – U xơ kẽ
  Đây là loại u xơ phát triển ngay trong lớp cơ của thành tử cung. Là loại u phát triển khá nhanh và rất dễ gây biến dạng hình thể, cũng như chức năng của tử cung. Đặc biệt, các khối u này phát triển với kích thước lớn có thể gây chèn ép các cơ quan vùng tiểu khung của nữ giới và gây ra những cơn đau bụng dưới bất thường.
  – U xơ cổ tử cung dưới niêm mạc tử cung
  Đặc điểm riêng biệt của loại u xơ cổ tử cung này là chúng thường phát triển thành các khối u dài, có cuống có thể thò ra từ cổ tử cung tới âm đạo. Chính vì vậy chúng rất dễ chịu những tác động không tiêu cực từ các yếu tố bên ngoài và dẫn tới viêm nhiễm. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia: Khối u xơ tại niêm mạc tử cung và cổ tử cung thường dễ bóc tách hơn so với các khối u ở vị trí khác.
  – U xơ tử cung dưới phúc mạc
  Các khối u này thường có chân tại lớp cơ tử cung, nhưng trong quá trình phát triển lại hướng về phía phúc mạc. Loại u này có cuống khá dài hoặc có thể ở giữa hai lá phúc mạc của hệ thống dây chằng trong cơ thể của nữ giới.
  – U xơ ở eo của cổ tử cung và tử cung
  Các khối u xơ ở eo của cổ tử cung thường được phát triển trong tiểu khung của nữ giới, gây ra những áp lực lên cơ quan xung quanh. Các khối u này đặc biệt nguy hiểm với nữ giới mang thai, vì chúng khiến cho quá trình chuyển động, quay đầu, lọt xuống của thai gặp khó khăn và là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng sinh khó, thậm chí sẩy thai.
  – U xơ nằm ngay trong lòng cổ tử cung
  Các khối u này xuất phát từ lòng của cổ tử cung và thường phát triển theo hướng về âm đạo. Các khối u này được đánh giá là tương đối dễ nhiễm khuẩn và thường được hình thành dưới dạng polyp tử cung.

Xem thêm: Phương pháp điều trị u xơ cổ tử cung hiệu quả