Phân biệt u nang tuyến vú và u xơ tuyến vú

326

U nang tuyến vúu xơ tuyến vú là căn bệnh phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và tiền mãn kinh. Hàng ngày chúng ta vẫn nghe nhiều người nói về nó nhưng không phải ai cũng phân được hai bệnh này. Một số người nhầm lẫn u xơ và u nang là một. Bài viết này sẽ giúp các bạn phân biệt được u nang tuyến vú và u xơ tuyến vú.

Phân biệt u nang tuyến vú và u xơ tuyến vú
Ảnh minh họa

U xơ hay u nang tuyến vú là u lành tính phổ biến của tuyến vú, thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản hoặc ở thời kỳ tiền mãn kinh. Nguyên nhân phổ biến của bệnh là do hoóc môn sinh dục tiết ra nhiều, xuất phát từ tình trạng mất cân bằng nội tiết trong chu kỳ hàng tháng của người phụ nữ.
1. U xơ tuyến vú
U xơ tuyến vú là những khối u nhỏ ở ngực có thể là biểu hiện của u xơ tuyến vú và nó thường gặp ở những chị em ngoài 20 tuổi. Các chuyên gia cho biết, cục u này có kích thước giống như hạt đậu, có thể dịch chuyển được và đường kính khối u chỉ khoảng 1 – 2cm. Đặc biệt, trong nhiều trường hợp tiêu biểu, khi chịu sự thay đổi, tác động của các vấn đề hormone, khối u xơ tuyến vú có thể nhanh chóng tăng trưởng về kích thước và có thể đạt tới đường kính khoảng trên 8cm.
Theo ý kiến của các chuyên gia đầu ngành thì bệnh u xơ tuyến vú là bệnh lý lành tính, ít có nguy cơ xảy ra các biến chứng nguy hiểm và đặc biệt là không gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe của các chị em. Với những trường hợp khối u phát triển lớn, dẫn tới cảm giác đau đớn, khó chịu cho người bệnh thì có thể áp dụng thủ thuật phẫu thuật cắt bỏ khối u.
2. U nang tuyến vú
U nang tuyến vú là bệnh lý liên tuyến vú, chủ yếu gặp ở những chị em có độ tuổi trên 40. Sự xuất hiện của những khối u nang tại bầu ngực được các chuyên gia y tế lý giải là tình trạng thay đổi hormone trong cơ thể và khả năng phát triển thành ung thư vú là rất thấp nên chúng ta không cần quá lo lắng về tình trạng này.

GS Nguyễn Ngọc Kha, nguyên Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện K: Nói riêng về u ở vú, u nang tuyến vú là u có bọc nước ở trong vú, còn u xơ là u có khối đặc, thường cứng, là tổ chức (tế bào) xơ của tuyến vú. Nếu là u lành thì cả hai loại u trên không có gì nguy hiểm cả. Để biết u lành hay u ác thì nhất thiết phải giải phẫu.
Khi phát hiện có u ở vú, nên giải quyết lấy u đó ra càng sớm càng tốt, sau đó tiến hành giải phẫu. Nhiều người khi thấy có u ở ngực, thấy u nhỏ, không đau, không ảnh hưởng gì, nghĩ đó là u lành nên… kệ, dần dần u đó phát triển to ra và có thể chuyển thành u ác. Nên nhớ, đa phần u sẽ phát triển to ra. Vì vậy, đừng bao giờ chủ quan với các khối u.