Phương pháp điều trị polyp cổ tử cung

80

Polyp cổ tử cung là sự phát triển quá mức của tế bào mặt lát trong tử cung. Một người có thể có một hoặc một vài polyp chúng được nối với nhau bởi một chân rộng hoặc một cuống nhỏ. Có người có polyp kích thước chỉ vài milimet, có người có polyp kích thước đến vài centimet. Điều trị polyp cổ tử cung như thế nào là còn tùy thuộc vào mức độ bệnh và vị trí khối polyp.

Polyp cổ tử cung không có những dấu hiệu điển hình, đa phần bệnh được phát hiện do tình cờ đi khám phụ khoa. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu nhận biết polyp cổ tử cung thường thấy như rối loạn kinh nguyệt, xuất huyết âm đạo bất thường (nhất là khi giao hợp), ra nhiều khí hư, có thể đau khi giao hợp.
Nếu polyp nằm ở cổ tử cung, việc khám âm đạo bình thường cũng có thể phát hiện ra, nhưng nếu polyp nằm trong buồng tử cung, cần phải siêu âm mới thấy được. Hiện nay việc điều trị polyp khá đơn giản, các bác sĩ có thể xoắn hoặc cắt bỏ tùy theo tình trạng của từng người và các thủ thuật này cũng diễn ra rất nhanh chóng nên các bạn có thể yên tâm.
Thông thường các polyp được hiểu chung là những tổn thương lành tính, tuy nhiên, nếu không chữa trị sẽ phát triển to ra, làm bít tắc cổ tử cung, gây khó khăn trong việc thụ thai, thậm chí có nguy cơ gây ung thư (tình trạng này hiếm gặp).

Phương pháp điều trị polyp cổ tử cung
Về cách điều trị polyp cổ tử cung, trước tiên các bác sĩ sẽ khám, làm các xét nghiệm cần thiết và siêu âm nhằm xác định vị trí của polyp, kích thước của polyp, polyp có kèm theo viêm nhiễm hay không… sau đó mới chỉ định điều trị phù hợp. Ngoài ra, việc khám và làm các xét nghiệm còn nhằm loại bỏ các bệnh lý toàn thân như huyết áp cao, bệnh tim mạch, … bởi với những bệnh nhân có những bệnh lý này hoặc có những tiền sử mắc bệnh thì trong quá trình điều trị cần đặc biệt chú ý.

Điều trị polyp cổ tử cung có những phương pháp nào?Có hai phương pháp điều trị polyp cổ tử cung:
Phương pháp 1: Điều trị nội khoa
Phương pháp điều trị nội khoa thường được chỉ định khi kích thước các khối u còn nhỏ, chưa gây biến chứng gì nhiều.
Phương pháp 2: Điều trị ngoại khoa
Nếu kích thước polyp quá to các bác sĩ sẽ chỉ định điều trị ngoại khoa như cắt polyp và đốt chân cuống polyp bằng điện để ngăn ngừa tái phát. Nếu trong quá trình khám, chị em bị polyp kèm theo viêm nhiễm phụ khoa thì các bác sĩ sẽ điều trị viêm ổn định sau đó mới chỉ định điều trị ngoại khoa. Lưu ý: cắt polyp chỉ được thực hiện khi phát hiện ra polyp có chứa các tế bào ung thư. Đây là trường hợp hi hữu bắt buộc phải cắt bỏ tử cung để ngăn chặn bệnh lây lan ra các vùng khác.

Ngoài hai phương pháp trên, điều trị polyp cổ tử cung còn có các biện pháp hỗ trợ khác. Một chế độ dinh dưỡng phù hợp với người bệnh, một chế độ sinh hoạt hợp lý sẽ góp phần đáng kể vào quá trình điều trị polyp cổ tử cung.

Polyp cổ tử cung kéo dài ít nhiều nó cũng sẽ ảnh hưởng đến việc mang thai, khiến khả năng thụ thai giảm đi đáng kể. Trường hợp polyp chỉ nhỏ vài mm nó sẽ ngăn cản quá trình tinh trùng đi tìm trứng để thụ tinh. Nếu polyp đã kịp phát triển lớn hơn đến vài cm, có nhiều khả năng nó sẽ làm tắc hoặc bịt kín cổ tử cung gây nguy hiểm cho chính người bệnh. Ngoài ra, những phụ nữ mắc polyp cũng sẽ bị rối loạn kinh nguyệt làm cản trở đến việc canh ngày rụng trứng để đạt khả năng thụ thai cao nhất. Do đó, với những phụ nữ đã được chẩn đoán polyp cần phải được can thiệp điều trị sớm để tránh những rủi ro có thể xảy ra.

Điều trị polyp cổ tử cung dễ dàng hay không phụ thuộc nhiều vào kích thước polyp. Nếu polyp có khối kích thước nhỏ thì việc điều trị bệnh sẽ dễ dàng hơn khi polyp có khối kích thước lớn. Vì vậy, việc bạn đi khám sớm là rất quan trọng và cần thiết.

Tham khảo GÓI KHÁM PHÁT HIỆN SỚM UNG THƯ CỔ TỬ CUNG