Phương pháp điều trị u nang buồng trứng

128

U nang buồng trứng có hai loại là u nang cơ năng và u nang thực thể. Điều trị u nang buồng trứng phụ thuộc vào kích thước khối u, độ tuổi, sức khỏe bệnh nhân,… Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ phương pháp điều trị u nang buồng trứng và sự nguy hiểm nếu không điều trị căn bệnh này kịp thời.

Có hai loại u nang buồng trứng là u nang cơ năngu nang thực thể. U nang cơ năng là những khối u phát sinh do rối loạn hoạt động nội tiết của buồng trứng. Các nang cơ năng này có thể tự biến mất sau 3-6 tháng mà không cần điều trị. Nang buồng trứng thực thể là nang lành tính nhưng đôi khi vẫn có khả năng gây ác tính. Thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Thời gian đầu, u nang buồng trứng thường không rõ những triệu chứng cụ thể khiến người bệnh khó phát hiện nhưng đến kích thước khối u lớn, một số biểu hiện triệu chứng bệnh nhân có thể gặp như: đau bụng, tức nặng vùng dưới rốn, đái buốt, đái rắt, đại tiện khó…
Việc chẩn đoán u nang buồng trứng chủ yếu là dựa vào các xét nghiệm cận lâm sàng, siêu âm, nội soi. Sau khi tiến hành các xét nghiệm các bác sĩ sẽ căn cứ vào kết quả để đưa ra phương pháp điều trị u nang buồng trứng phù hợp nhất.

Phương pháp điều trị u nang buồng trứngPhương pháp điều trị u nang buồng trứng
Điều trị u nang buồng trứng phụ thuộc vào tuổi tác của bạn, sức khỏe và kích thước của u nang. Tùy theo kích thước khối u, mức độ tiến triển của bệnh, tổn thương lành tính hay ác tính, các bác sĩ sẽ có biện pháp điều trị cụ thể, tránh để xảy ra các biến chứng đáng tiếc. Khối u có thể cần phải được loại bỏ nếu nó quá lớn, đang phát triển, gây đau hoặc các triệu chứng khác. Khi đã chẩn đoán chắc chắn là khối u thực thể thì bất kỳ là khối u to hay nhỏ cũng đều phải xử trí bằng phương pháp phẫu thuật.
Đối với u lành tính thì u không cần chữa trị cũng sẽ tự tiêu biến. Tuy nhiên nếu trường hợp là loại u có khả năng biến chứng thì cần xử lí. Các phương pháp được sử dụng bao gồm nội khoa và ngoại khoa:
– Về nội khoa, người bệnh sẽ được cấp thuốc thúc đẩy tu nhanh già để teo hoặc vỡ đi.
– Về ngoại khoa, bác sĩ sẽ phải phẫu thuật cắt u, có thể là bóc tách bảo toàn buồng trứng hoặc cắt đi toàn bộ buồng trứng, tùy thuộc vào nguyện vọng của người bệnh. Bóc tách giúp giữ được khả năng sinh con nhưng lại dễ có nguy cơ tái phát bệnh. Vậy nên cũng có những trường hợp phụ nữ sau khi sinh đủ con chấp nhận cắt buồng trứng để đề phòng thêm bệnh.

Mối đe dọa của u nang buồng trứng nếu không điều trị kịp thời
– U xuất hiện chiếm một phần diện tích nên ngăn cản quá trình sinh trưởng và giải phóng của nang trứng, do đó khi có u, quá trình thụ thai sẽ chậm lại.
– Vì trứng khó rụng nên kinh nguyệt cũng bị rối loạn, tuy nhiên chỉ sau vài tháng, hiện tượng này sẽ kết thúc.
– Thỉnh thoảng người bệnh sẽ phải chịu những cơn đau bụng bất chợt.
– Nếu khối u có lớn sẽ gây nguy cơ xoắn buồng trứng. Trường hợp này khá nguy hiểm, có thể ảnh hưởng tới tính mạng nên chị em nếu phát hiện cần trực tiếp điều trị ngay.
– Khi u vỡ dễ làm tràn dịch ra buồng trứng gây viêm nhiễm.
– Nguy cơ gây ung thư buồng trứng.

Các chuyên gia khuyến cáo, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên khám phụ khoa định kỳ 6 tháng một lần hoặc ít nhất 1 năm một lần nhằm kiểm soát các bệnh thường gặp như u nang buồng trứng. Phát hiện sớm giúp điều trị u nang buồng trứng dễ dàng và tránh nguy hại về sau.

Xem thêm: Dấu hiệu nhận biết u nang buồng trứng