Phương pháp điều trị u nang vú hiệu quả

164

Tùy theo tính chất, mức độ, vị trí, số lượng của khối u mà có thể có các phương pháp điều trị u nang vú khác nhau như phẫu thuật hoặc dùng thuốc điều chỉnh nội tiết. Bài viết này sẽ làm rõ một số phương pháp được sử dụng để điều trị u nang vú. Từ đó, giúp bạn lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp.

U nang tuyến vú là túi chứa đầy dịch, dễ nhận thấy, giống một bọng nước lớn, phát triển ở giữa mô tuyến vú. U nang hình thành khi các mô liên kết khối ống dẫn sữa phát triển quá mức làm cho chúng trương lên với khối chất lỏng chứa trong mình. Khi u nang này quá lớn sẽ đè lên mô vú gần đó gây đau ngực hoặc khó chịu. U nang vú không cần điều trị trừ khi u nang lớn và đau đớn hoặc không thoải mái. Trong trường hợp đó, thoát các chất lỏng từ một nang vú có thể giảm bớt triệu chứng.

Phương pháp điều trị u nang vú
U nang vú cơ bản không gây hại nên việc điều trị là tùy thuộc vào mong muốn của người mắc, nếu u gây cản trở sinh hoạt thì có thể tiến hành chích và theo dõi. Chủ yếu các phương pháp điều trị u không gây hại và cũng ít nguy hiểm.
– Sinh thiết và thoát dịch: để khối u nhanh triệt tiêu, bác sĩ sẽ sử dụng đầu kim rút dịch trong khối u đi, khiến nó xẹp lại và tiêu biến.
Đầu tiên, bác sĩ xác định vị trí u nang và giữ nó ổn định. Tiếp đến, chèn một kim nhỏ vào khối u vú và rút dịch u nang. Thông thường, sinh thiết kim được thực hiện bằng cách sử dụng siêu âm để hướng dẫn vị trí chính xác của kim.
Phương pháp điều trị u nang vú hiệu quả– Sử dụng hormone: theo các chuyên gia, hormone có thể làm giảm sự phát triển u nang vú. Ngừng liệu pháp hormone thay thế trong những năm sau mãn kinh sẽ làm giảm sự hình thành các khố u nang. Hiện nay, có rất nhiều các vị thuốc thiên nhiên có tác dụng điều hòa kinh nguyệt, tác dụng điều tiết estrogen…
– Phẫu thuật: đối với u nang thông thường, liệu pháp cơ bản nhất là theo dõi. Nhưng khi u nang có dấu hiệu ác tính hoặc có nguy cơ tiến triển thành ung thư, bác sĩ thường yêu cầu phẫu thuật bỏ u.

Phòng tránh u nang vú
Ngoài các phương pháp điều trị, phụ nữ cũng cần có các biện pháp phòng tránh như:
– Mặc áo ngực hỗ trợ: sử dụng áo ngực nâng đỡ vú sẽ giúp giảm áp lực trên vú.
– Tránh chất caffeine: theo các chuyên gia, phụ nữ sẽ có nguy cơ phát triển u nang hơn nếu uống nhiều chất kích kích và caffein. Việc loại bỏ chất này khỏi chế độ ăn uống sẽ giúp giảm tần suất các triệu chứng.
– Giảm muối trong chế độ ăn uống: không có bất cứ kết luận nào về sự liên hệ giữa muối và u nang vú, nhưng nếu giảm lượng muối tiêu thụ có thể giúp cơ thể trữ nước nhiều hơn và giảm triệu chứng nếu u nang xuất hiện.

Phương pháp điều trị u nang vú hiệu quả
Khám vú định kỳ giúp phát hiện u nang vú và các bệnh lý tuyến vú

– Mỗi chị em phụ nữ nên chủ động khám vú định kì để phát hiện sớm nhất các khối u vú, quá trình hình thành ung thư và các rủi ro khác.

Xem thêm: Bị u nang tuyến vú nên kiêng ăn gì?