Phương pháp điều trị u xơ tuyến vú

77

U xơ tuyến vú là khối u lành tính thường gặp ở phụ nữ độ tuổi sinh sản hoặc tiền mãn kinh. Sự hình thành khối u là do sự tăng sinh quá mức một số tế bào không cần thiết ở tuyến vú tạo nên một khối tế bào thừa và không có chức năng. Yếu tố di truyền cũng là một trong những yếu tố dẫn đến tình trạng này. Để điều trị u xơ tuyến vú, trước hết bạn cần làm các xét nghiệm chẩn đoán chính xác bệnh, xác định vị trí và kích thước khối u, từ đó đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Điều trị u xơ tuyến vú như thế nào

Chẩn đoán u xơ tuyến vú
U xơ tuyến vú có những biểu hiện không rõ ràng và thường nhầm lẫn với các loại u vú thông thường khác. Để chắc chắn bệnh u xơ tuyến vú, các bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiêm liên quan như:
– Chụp nhũ ảnh: phương pháp X-quang bằng tia X trên bầu vú để đánh giá chính xác về nguy cơ bệnh cũng như khả năng xuất hiện tế bào lạ trong bầu ngực của phụ nữ.
– Siêu âm vú: bằng cách siêu âm thông thường, bác sĩ sẽ phát hiện ra các tế bào bất thường khu trú trong ngực phụ nữ. Cách này dễ thực hiện, ít tốn kém, không ảnh hưởng đến sức khỏe phụ nữ.
– Sinh thiết tế bào vú: phương pháp này cho kết quả xét nghiệm chuẩn xác nhất về tính chất của khối u trong bầu ngực phụ nữ là lành tính hay ác tính.

Phương pháp điều trị u xơ tuyến vú
Các khối u xơ tuyến vú có thể tự nhiên mất đi hoặc giữ nguyên kích thước và cũng rất nhiều trường hợp khối u phát triển nhanh về kích thước, biến chứng ác tính. Tuy gọi là u nhưng chúng được xếp trong danh sách các khối u lành tính và ít biến chứng thành ung thư (dưới 1%) nên chị em không nên quá lo lắng. Có nhiều cách điều trị u xơ tuyến vú khác nhau. Căn cứ vào tính chất, kích thước và tình hình cụ thể của người bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định cách điều trị phù hợp nhất.

Uống thuốc điều chỉnh nội tiết: Đối với bệnh nhân có khối u nhỏ, một khối u và phát hiện sớm, xác định là lành tính thường dùng thuốc điều chỉnh nội tiết để đưa tỉ lệ estradiol/progesteron về bình thường ở mức thích hợp, cân bằng nội tiết tố và điều hòa kinh nguyệt. Trong trường hợp này, bạn cần khám bệnh phụ khoa định kỳ để theo dõi tình trạng của khối u và có cách xử lý khi cần thiết.
Phẫu thuật cắt u xơ tuyến vú: Với các khối u kích thước lớn hoặc phát triển nhiều khối u được chỉ định áp dụng phương pháp phẫu thuật (tiểu phẫu). Đây là cách tốt nhất: vừa cắt bỏ khối u để điều trị khỏi bệnh vừa ngăn ngừa không cho khối u lành tính chuyển thành ác tính.
Ngoài ra, phẫu thuật để làm xét nghiệm tế bào cũng được thực hiện để tiên lượng và xử trí tốt nhất đối với khối u nhằm phát hiện sớm và ngăn chặn những biến loạn tế bào ở khối u. Tránh các biến chứng như: ung thư hạch sữa, ung thư ống dẫn sữa hoặc u thịt,…
Ngoài việc tuân theo đúng phác đồ chữa trị, bệnh nhân cần có chế độ sinh hoạt khoa học và ăn uống hợp lý, năng tập luyện thể dục thể thao,… để hỗ trợ điều trị u xơ tuyến vú mang lại hiệu quả cao.