Polyp cổ tử cung có nguy hiểm không?

273

Polyp cổ tử cung thường gặp phổ biến  ở phụ nữ ở độ tuổi 40 – 50. Nhiều phụ nữ sau khi được chẩn đoán là mắc polyp cổ tử cung thường rất lo lắng. Vậy polyp cổ tử cung có nguy hiểm không?
Polyp cổ tử cung thường là lành tính nhưng cũng có các trường hợp biến chứng thành ung thư cổ tử cung. Theo các nhà khoa học, nguyên nhân gây nên polyp tử cung là do cổ tử cung bị viêm nhiễm mãn tính khiến cho niêm mạc tử cung bị viêm, gây tăng sản. Trong trường hợp có nghi ngờ, các bác sĩ sẽ lấy mẫu mô đem xét nghiệm để có kết luận chính xác, do đó khám và điều trị sớm polyp là giải pháp an toàn.

Polyp cổ tử cung có nguy hiểm không?
Polyp cổ tử cung có thể gây ra hiện tượng hiếm muộn ở nữ giới

Ảnh hưởng của polyp cổ tử cung
1. Ảnh hưởng đến khả năng thụ thai
Mặc dù có polyp không có nghĩa là không thể thụ thai nhưng khả năng thụ thai của phụ nữ sẽ bị giảm đi đáng kể. Nếu polyp nhỏ sẽ cản trở tinh trùng gặp trứng, còn nếu polyp phát triển lớn hơn, có thể gây tắc cổ tử cung, bịt kín cổ tử cung. Với những phụ nữ hiếm muộn mà có polyp, việc điều trị dứt điểm polyp sẽ tăng khả năng có thai.
Polyp cũng là một trong số những nguyên nhân gây ra tình trạng kinh nguyệt không đều, do đó cũng sẽ gây khó khăn trong việc canh ngày rụng trứng để thụ thai.
2. Ảnh hưởng đến quan hệ vợ chồng
Khi mắc polyp cổ tử cung, bạn có thể bị chảy máu bất thường khi quan hệ, đau rát khi quan hệ. Điều này ảnh hưởng lớn tới cảm xúc thỏa mãn trong quan hệ tình dục.
3. Nguy cơ phát triển các bệnh phụ khoa khác
Polyp cổ tử cung nếu không điều trị kịp thời dễ dẫn đến hiện tượng tắc buồng tử cung hoặc các khối u sẽ bít cổ tử cung làm cho cổ tử cung bị hẹp hoặc biến dạng. Bên cạnh đó, bệnh còn có thể là nguyên nhân dẫn đến các bệnh như lạc nội mạc tử cung, buồng trứng đa nang,…
4. Nguy cơ gây ung thư cổ tử cung
Polyp cổ tử cung thường là lành tính nhưng cũng có các trường hợp biến chứng thành ung thư cổ tử cung.

Polyp cổ tử cung có nguy hiểm không
Polyp cổ tử cung thường là lành tính nhưng cũng có các trường hợp biến chứng thành ung thư cổ tử cung

Để điều trị đạt hiệu quả, tránh những ảnh hưởng kể trên của polyp cổ tử cung, bạn cần nắm được một vài dấu hiệu nhận biết polyp cổ tử cung. Khi gặp các triệu chứng này, bạn cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám ngay.
Dấu hiệu nhận biết polyp cổ tử cung
– Đau ở vùng bụng dưới: đau vùng bụng giữa rốn và xương vệ. Tình trạng này có thể biểu hiện từ âm ỉ kéo dài đến dữ dội, tuy nhiên thường không thể tự khỏi và lan rộng đến nhiều vị trí khác trên cơ thể.
– Đau buốt vùng hạ vị: Dùng tay nắn và day nhẹ vùng hạ vị có cảm giác đau buốt.
– Âm đạo ra máu bất thường: xuất huyết âm đạo bất thường ngoài kỳ kinh.
– Kinh nguyệt không đều: Kinh nguyệt thường ra ít và chậm hơn bình thường.
– Tiểu buốt hoặc táo bón: buồn tiểu liên tục nhưng khó đi và lượng nước tiểu không nhiều. Lâu dần hình thành chứng tiểu rắt, thậm chí bí tiểu cấp.
– Đau khi giao hợp: nữ giới cảm thấy lo sợ mỗi khi quan hệ và ảnh hưởng đến hưng phấn với vấn đề tình dục.

Polyp cổ tử cung không những ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống mà còn có thể gây ra hiện tượng vô sinh, hiếm muộn ở nữ giới, đặc biệt còn là nguy cơ dẫn đến các bệnh nguy hiểm như ung thư cổ tử cung. Vì vậy, khi bạn có bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh polyp cổ tử cung hãy chủ động khám phụ khoa để được điều trị kịp thời, tránh những biến chứng về sau.

Xem thêm: Phương pháp điều trị polyp cổ tử cung

Tham khảo GÓI KHÁM PHÁT HIỆN SỚM UNG THƯ CỔ TỬ CUNG