Polyp cổ tử cung, nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

290

Polyp cổ tử cung là một trong các bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ. Đó là những u nhỏ, có thể xuất phát từ cổ tử cung ngoài hay trong buồng tử cung. Khi khối u phát triển lớn, chèn vào cổ tử cung rất nguy hiểm có khả năng dẫn tới ung thư và vô sinh. Vì vậy các chị em cần hiểu rõ về nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết polyp cổ tử cung để có cách phòng tránh và điều trị kịp thời.

Polyp cổ tử cung, nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trịPolyp cổ tử cung là gì?
Polyp cổ trong hay polyp niêm mạc được cấu tạo bởi các tế bào tuyến tăng sinh phì đại, bao quanh bởi một khối mô đệm và tổ chức liên kết, đa số là lành tính. Trên niêm mạc hay thành tử cung xuất hiện những u cục nhỏ phát triển lớn dần che lấp cổ tử cung gây khó thụ thai hoặc biến chứng ung thư.
Kích thước của polyp có thể nhỏ bằng hạt gạo đến rất lớn với đường kính có thể hơn 10cm.
Polyp cổ tử cung thường có màu hồng, có đầu, mềm, khi chạm vào rất dễ chảy máu, giống như một khối thịt dư nằm trong cổ tử cung.
Đa số các polyp không có triệu chứng gì mà chỉ được phát hiện tình cờ qua khám phụ khoa định kỳ.

Nguyên nhân gây Polyp cổ tử cung
Nguyên nhân gây ra polyp cổ tử cung tuy chưa được làm rõ như sự gia tăng quá mức estrogen được xem là yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn tới polyp cổ tử cung. Ngoài ra, theo một số nghiên cứu, polyp cổ tử cung hình thành ro một số nguyên nhân sau:
– Viêm nội mạc cổ tử cung mãn tính hoặc viêm cơ cổ tử cung
– Trong cổ tử cung xuất hiện những dạng vật chất bất thường ví dụ như đặt vòng
– Viêm nội mạc tử cung trong thời gian dài sẽ dẫn tới polyp cổ tử cung
– Lây nhiễm từ các bệnh như lao, amip và bệnh sán máng.

Polyp cổ tử cung, nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị
Rối loạn kinh nguyệt hoặc chảy máu âm đạo bất thường có thể là do poly cổ tử cung gây ra

Dấu hiện nhận biết Polyp cổ tử cung
– Rối loạn kinh nguyệt (chu kỳ kinh nguyệt không đều): chu kỳ ngắn hoặc kéo dài; kinh nguyệt nhiều hoặc quá ít; kinh nguyệt không theo quy luật;
– Chảy máu âm đạo giữa các chu kỳ kinh nguyệt, chảy máu nhiều quá mức khi hành kinh; xuất huyết âm đạo sau tuổi mãn kinh;
– Chị em bị đau rát, chảy máu khi quan hệ
– Âm đạo xuất hiện khí hư màu trắng hoặc màu vàng

Cách điều trị Polyp cổ tử cung
Polyp cổ tử cung là một dạng u lành tính, tuy nhiên nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ có nguy cơ dẫn tới ung thư cổ tử cung và ảnh hưởng lớn tới sức khỏe sinh sản của chị em.
Cách điều trị Polyp cổ tử cung còn phụ thuộc vào tình trạng của Polyp, vì vậy bệnh nhân cần theo dõi để xem Polyp đang phát triển ở dạng nào để từ đó có cách điều trị hợp lý.
Tùy vào mức độ tổn thương của bệnh, bạn có thể chữa trị dứt điểm bằng phương pháp cắt polyp, đốt chân polyp bằng điện. Tuy nhiên với bệnh nhân có tiền sử cao huyết ap, tim mạch… cần phải tư vấn bác sỹ kỹ càng trước khi thực hiện thủ thuật.

Lời khuyên của bác sĩ: Vì polyp cổ tử cung có thể ảnh hưởng tới việc thụ thai của bạn, nên bạn cần đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bệnh để điều trị được dễ dàng.