U nang buồng trứng và những điều quan trọng cần biết

89

U nang buồng trứng là loại khối u thường gặp nhất, chiếm tỉ lệ 3,6 % các bệnh phụ khoa. Bệnh phát triển âm thầm, lặng lẽ, có thời gian im lặng kéo dài, nhưng khi chuyển sang ác tính thì tiến triển rất nhanh… Giai đoạn dễ bị mắc bệnh nhất là khi chị em ở trong độ tuổi sinh đẻ. Nếu không được phát hiện sớm, u nang có thể biến chứng thành ung thư buồng trứng, ảnh hưởng đến khả năng có con, thậm chí nguy hại đến tính mạng của phụ nữ. U nang buồng trứng có thể phát triển từ các mô của buồng trứng hay từ mô của các cơ quan khác trong cơ thể, tồn tại dưới nhiều dạng khác nhau với nhiều biến chứng khác nhau, trong đó xoắn u nang buồng trứng là dạng biến chứng nguy hiểm, đe dọa tính mạng người bệnh, bệnh gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là phụ nữ lứa tuổi 30 trở lên.
ung-nang-buong-trung-va-nhung-dieu-quan-trong-can-bietTriệu chứng, dấu hiệu nhận biết u nang buồng trứng
Ở nhiều trường hợp, u nang buồng trứng khó phát hiện và không biểu hiện dấu hiệu cảnh báo rõ ràng. Tuy nhiên, vẫn có một số triệu chứng có thể giúp bạn lưu ý. U nang buồng trứng là bao nang chứa đầy dịch, hình thành trong buồng trứng của người phụ nữ.
Các nhà khoa học ở Cơ quan Quản lý sức khỏe và con người Mỹ cho biết, các triệu chứng nghi ngờ có u nang buồng trứng là:
– Đau hoặc tức vùng bụng, hoặc cảm giác đầy bụng
– Đau mơ hồ ở vùng thắt lưng và đùi.
– Đi tiểu khó.
– Đau khi giao hợp.
– Tăng cân không rõ nguyên nhân.
– Đau nhức vú, buồn nôn hoặc nôn.
– Đau hoặc ra huyết bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt
Khi có một số triệu chứng trên, bạn nên khẩn trương tới cơ sở y tế để khám kiểm tra. Đặc biệt, cần khám cấp cứu nếu có một trong những triệu chứng sau: Đau kèm sốt và nôn; đột ngột đau bụng dữ dội; hoa mắt, chóng mặt hoặc suy kiệt; thở nhanh nông không rõ nguyên nhân.

Các loại u nang buồng trứng
Có nhiều loại u nang buồng trứng khác nhau, như u nang bì và u nang nội mạc. Tuy nhiên, u nang cơ năng là loại hay gặp nhất. Hai loại u nang hay gặp nhất là u nang nang trứng và u nang hoàng thể.
cac-loai-u-nang-buong-trung– U nang nang trứng: Trong chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ, một trứng sẽ phát triển trong một cái “túi” gọi là nang trứng. Túi này nằm ở trong buồng trứng. Trong phần lớn các trường hợp, túi này sẽ vỡ và trứng sẽ thoát ra ngoài (rụng trứng). Nhưng nếu túi không vỡ, dịch trong túi sẽ trở tạo thành u nang ở buồng trứng.
– U nang hoàng thể: Túi nang trứng thường sẽ hết sau khi giải phóng trứng. Nhưng nếu “túi” này không hết và miệng “túi” bị đóng kín, dịch có thể hình thành bên trong túi và tạo thành u nang.
Các loại u nang buồng trứng khác bao gồm:
– U nang bì: u nang hình thành ở buồng trứng có thể chứa tóc, mô mỡ và các mô khác
– U nang tuyến: khối u không ung thư có thể phát triển ở bề mặt ngoài của buồng trứng.
– U nội mạc: mô nội mạc – bình thường chỉ có trong tử cung – có thể phát triển ở ngoài tử cung và dính vào buồng trứng, dẫn đến u nang buồng trứng.
Một số phụ nữ bị một tình trạng gọi là hội chứng đa nang buồng trứng (PCOS). Đó là khi buồng trứng chứa một số lượng lớn các u nang nhỏ. Tình trạng này có thể khiến buồng trứng bị to lên, và nếu không điều trị, buồng trứng đa nang có thể gây ra những vấn đề về sinh sản.

Mức độ nguy hiểm của u nang buồng trứng
– U nang buồng trứng cơ năng xuất hiện ở cả 2 bên (hoặc cũng có thể 1 bên trái hoặc 1 bên phải) thường làm cho khả năng thụ thai kém hoặc không thể thụ thai và sinh con được.
– Những trường hợp khi cả 2 buồng trứng đều nang hoá, không còn mô lành thì người phụ nữ sẽ mất đi chức năng sinh sản hoàn toàn.
– Không ít trường hợp chị em mắc bệnh u nang buồng trứng nặng và biến chứng gây ung thư (điều này xảy ra chủ yếu ở những phụ nữ bị u nang nước, nang nhầy).