U nang cổ tử cung và những biến chứng nguy hiểm

186

U nang cổ tử cung là bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ. Bệnh không những làm ảnh hưởng tới đời sống quan hệ vợ chồng, không có lợi cho sinh con mà còn là yếu tố nguy cơ gây ung thư cổ tử cung nếu không được khám và chữa trị kịp thời. Vì vậy, các chị em cần nắm được những kiến thức cơ bản về căn bệnh này để có cách phòng ngừa và điều trị hiệu quả khi mắc bệnh.

Cơ chế hình thành u nang cổ tử cung: u-nang-co-tu-cung-va-nhung-bien-chung-nguy-hiemViêm loét cổ tử cung là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến u nang cổ tử cung. U nang cổ tử cung thường xuất hiện ở phụ nữ đã quan hệ tình dục. Thường cổ tử cung gồm có biểu mô tuyến (lấm tấm đỏ) tiết chất nhầy nằm ở trong kênh cổ tử cung và biểu mô lát (hồng láng) nằm ở phía ngoài cổ tử cung. Khi người phụ nữ đã có quan hệ, sinh nở do tác động của nội tiết tố biểu mô tuyến sẽ bị lộ ra bên ngoài và gọi là lộ tuyến cổ tử cung. Do biểu mô tuyến là biểu mô tiết dịch nên nó tiết ra chất dịch không chảy đi đâu được nên đẩy lên, căng phình to bằng hạt gạo, hạt đỗ, thậm chí có thể to hơn.
U nang cổ tử cung mọc từ lớp tế bào biểu mô lát phát triển quá mức trùm lên biểu mô tuyến ngay ở chỗ giáp ranh mối nối ở cổ tử cung. Thường có kích thước nhỏ và phân tán, khối u có thể xuất hiện đơn lẻ, không tập trung, nhưng cũng có thể xuất hiện nhiều cùng lúc, và cũng có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào của cổ tử cung.

u-nang-co-tu-cung-va-nhung-bien-chung-nguy-hiem
U nang cổ tử cung không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm

U nang cổ tử cung và những biến chứng nguy hiểm
Tăng nguy cơ viêm âm đạo: Viêm âm đạo khiến người bệnh có cảm giác nóng ở âm đạo, bên ngoài thì ngứa ngáy khó chịu. Thỉnh thoảng bị đau lưng, bụng dưới đau quặn, tiểu nhiều, bị đái buốt, kinh nguyệt không đều, đồng thời xuất hiện những mủ xanh và vàng hoặc trong khí hư có sợi máu. Kiểm tra có thể phát hiện tử cung bị tổn thương.
Ảnh hưởng đến sinh đẻ: Tình trạng viêm nhiễm làm thay đổi tổ chức sinh sản, làm giảm tính đàn hồi và không có lợi cho sinh con.
Ảnh hưởng quan hệ tình dục: Nếu trường hợp viêm cổ tử cung nặng không thể quan hệ tình dục và không có lợi cho sinh con.
Có nguy cơ ung thư: Bệnh viêm cổ tử cung nếu chữa không khỏi sẽ dẫn đến bệnh ung thư cổ tử cung. Theo thống kê, người mắc bệnh viêm này có khả năng ung thư cao hơn gấp 10 lần so với người bình thường.

Nếu bạn có một số triệu chứng như kinh nguyệt không đều, ra nhiều khí hư, đau vùng chậu, … thì rất có thể bạn bị u nang cổ tử cung. Bạn cần thăm khám bác sĩ ngay nếu nhận thấy có bất cứ dấu hiệu gì bất thường của của cơ thể để được chẩn đoán chính xác bệnh và điều trị kịp thời.

Xem thêm: Điều trị u nang cổ tử cung