U nang tuyến vú và những kiến thức cần biết

100

U nang tuyến vú là bệnh lý tuyến vú phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi 30 – 40 tuổi. Số lượng nang nhiều hay ít tùy người, kích thước lớn nhỏ không đều, đường kính từ vài mm đến vài cm, hoặc to hơn, to đến một mức nào đó hoặc nằm sát dưới da mới sờ thấy.

U nang tuyến vú là gì?
U nang tuyến vú là túi chứa đầy dịch trong vòng ngực. Có thể có một hoặc nhiều u nang vú. Chúng thường được mô tả như là khối tròn hay hình bầu dục với các cạnh khác biệt. Trong kết cấu, một u nang vú thường cảm thấy như một nho mềm hoặc quả bóng đầy nước.
U nang tuyến vú và những kiến thức cần biếtU nang vú phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi 30 và 40. Nếu có u nang vú, chúng thường biến mất sau khi mãn kinh, trừ khi đang dùng liệu pháp hormone.
U nang vú không cần điều trị trừ khi u nang lớn và đau đớn hoặc không thoải mái. Trong trường hợp đó, thoát các chất lỏng từ một nang vú có thể giảm bớt triệu chứng.

Tại sao u nang tuyến vú hình thành?
Mỗi bên ngực có chứa 15 – 20 thùy của mô tuyến giống như cánh hoa cúc. Các thùy được chia thành tiểu thùy nhỏ hơn sản xuất sữa trong khi mang thai và cho con bú. Ống dẫn sữa nhỏ để đến hồ chứa bên dưới núm vú. Hỗ trợ mạng lưới này là một lớp sâu hơn của mô liên kết được gọi là stroma.
U nang tuyến vú và những kiến thức cần biếtNguyên nhân của u nang vú vẫn còn chưa biết. Một số bằng chứng cho thấy estrogen dư thừa trong cơ thể có thể đóng một vai trò trong sự phát triển u nang vú.
U nang vú phát triển khi phát triển quá mức các tuyến và mô liên kết khối ống dẫn sữa, làm cho chúng trương lên với chất lỏng.
Nang tuyến vú có thể được chẩn đoán bằng chụp X-Quang hoặc siêu âm tuyến vú. Đối với u nang có kích thước lớn thì có thể cảm nhận bằng sờ, nắn. U nang vú lớn có thể gây áp lực lên mô vú ở gần đó, gây ra đau ngực hoặc khó chịu.

Biểu hiện thường gặp khi bị u nang tuyến vú
– Đau ngực hoặc đau ở khu vực chứa u vú
– Tăng hoặc giảm kích thước vú
– Sờ thấy một u, mịn, mềm , cục dễ dàng di chuyển
– Tăng kích thước vú và đau vú ngay trước khi thời gian kỳ kinh.
– Giảm kích thước vú và giải quyết các dấu hiệu và triệu chứng khác sau thời kỳ kinh.
Có một hoặc nhiều u nang vú đơn giản không làm tăng nguy cơ ung thư vú.
Nếu phát hiện ra biểu hiện bất thường nào của vú, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay để được chẩn đoán chính xác và được tư vấn hướng điều trị. Hiện nay, siêu âm giúp cho bác sĩ chẩn đoán bệnh nang vú chính xác. Bác sĩ sẽ dùng kim chọc rút dịch trong nang. Khi rút dịch, nang sẽ xẹp đi và hiếm khi tái phát lại. Chọc hút dịch nang có màu vàng chanh hoặc nâu. Nếu dịch hút ra là máu thì phải sinh thiết sau hút dịch để loại trừ ung thư, sau chọc hút nếu nang tái phát thì phải hút lại và điều trị phẫu thuật bóc nang.

Xem thêm: Các xét nghiệm chẩn đoán u nang tuyến vú