U xơ tuyến vú: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

91

U xơ tuyến vú là u lành tính phổ biến của tuyến vú, phụ nữ ở mọi độ tuổi đều có nguy cơ mắc u xơ tuyến vú, đặc biệt ở độ tuổi sinh sản hoặc ở thời kỳ tiền mãn kinh. U xơ tuyến vú có hình tròn, nhẵn, giống như hòn bi trong vú. U di động được và có thể ở bất cứ nơi nào trong vú, vị trí hay gặp là gần núm vú. Kích thước của khối u giao động từ 5mm – 5cm, tùy thuộc vào thời gian phát triển.

Nguyên nhân
Nguyên nhân phổ biến của bệnh là do hoóc môn sinh dục tiết ra nhiều, xuất phát từ tình trạng mất cân bằng nội tiết trong chu kỳ hàng tháng của người phụ nữ.
– Sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ khiến các tế bào tăng sinh và thay đổi
– Mất cân bằng prolactin, insulin trong nội tiết tố của phụ nữ khiến tế bào phân chia hình thành u xơ.

U xơ tuyến vú Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị
Ngứa núm vú và cảm giác bất thường về hình dáng là dấu hiệu u xơ tuyến vú

Triệu chứng
Triệu chứng u xơ tuyến vú biểu hiện khá rõ ràng, người bệnh có thể dễ dàng nhận biết. Dấu hiệu dễ nhận biết nhất của u xơ tuyến vú là cảm giác đau bầu vú khi đến kỳ kinh, có nhiều phụ nữ đau đớn rất nhiều khi hành kinh và kèm một số biểu hiện sau:
– Ngứa núm vú và cảm giác bất thường về hình dáng, có thể có nốt sần ở ngực dùng tay sờ ấn quanh vú có thể nhận biết được khối u di động.
– Cảm giác nóng, bỏng rát, trong bầu ngực, vú sưng và nhạy cảm hơn, vùng da quanh vú có thể nhăn nheo.
Các dấu hiệu này thường biểu hiện rõ ràng hơn ở thời điểm trước và trong kì kinh nguyệt hàng tháng.

Cách điều trị
Có nhiều cách điều trị u xơ tuyến vú khác nhau. Căn cứ vào tính chất, kích thước và tình hình cụ thể của người bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định cách điều trị phù hợp nhất.
– Các khối u xơ tuyến vú có thể tự nhiên mất đi hoặc giữ nguyên kích thước và cũng rất nhiều trường hợp khối u phát triển nhanh về kích thước, biến chứng ác tính. Tuy gọi là u nhưng chúng được xếp trong danh sách các khối u lành tính và ít biến chứng thành ung thư (dưới 1%) nên chị em không nên quá lo lắng.
– Uống thuốc: Đối với bệnh nhân có khối u nhỏ, một khối u và phát hiện sớm, xác định là lành tính thường dùng thuốc điều chỉnh nội tiết để đưa tỉ lệ estradiol/progesteron về bình thường ở mức thích hợp, cân bằng nội tiết tố và điều hòa kinh nguyệt. Trong trường hợp này, bạn cần khám bệnh phụ khoa định kỳ để theo dõi tình trạng của khối u và có cách xử lý khi cần thiết.
– Phẫu thuật cắt u xơ tuyến vú: Với các khối u kích thước lớn hoặc phát triển nhiều khối u được chỉ định áp dụng phương pháp phẫu thuật (tiểu phẫu). Đây là cách tốt nhất: vừa cắt bỏ khối u để điều trị khỏi bệnh vừa ngăn ngừa không cho khối u lành tính chuyển thành ác tính.