Viêm phần phụ và những kiến thức cần biết

103

Viêm phần phụ là một trong những bệnh phụ khoa phổ biến ở phụ nữ, nó có mối liên quan mật thiết tới quan hệ tình dục. Bệnh không được điều trị đúng cách gây ảnh hưởng tới khả năng mang thai của người phụ nữ.

Viêm phần phụ là hiện tượng các loại virus, kí sinh trùng, nấm xâm nhập và phát triển gây viêm nhiễm trong phần phụ của bộ phận sinh dục phái nữ. Phần phụ của cơ quan sinh dục bao gồm vòi trứng, buồng trứng và hệ thống dây chằng rộng. Bệnh viêm phần phụ tưởng chừng như đơn giản nhưng nếu để lâu ngày không điều trị có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh con, diễn biến xấu có thể gây vô sinh. Vậy nên việc bổ sung hiểu biết để phòng ngừa căn bệnh này là điều quan trọng, nhất là với những chị em đã lập gia đình và trong giai đoạn sinh nở.

Viêm phần phụ và những kiến thức cần biếtNguyên nhân gây bệnh
Bệnh xảy ra do các kí sinh trùng và mầm bệnh chạy tới khu vực phần phụ và gây bệnh, nguồn kí sinh trùng có thể chạy từ 2 đường: đường sinh dục và đường máu. Đối với đường tình dục, chủng bệnh gây viêm phần phụ thường gây nên cả viêm cổ tử cung, rồi lây lan lên các bộ phận sinh dục phía trên.
Các loại virus, kí sinh trùng hay gây bệnh là Ecoli, khuẩn lậu, Chlamydia trachomatis.

Một số tác nhân gây bệnh
– Quan hệ tình dục không an toàn: Đây là con đường chính truyền nhiễm bệnh. Bệnh có thể lây từ người này qua người qua khi quan hệ tình dục, hoặc trong quá trình quan hệ tình dục quá thô bạo gây tổn thương niêm mạc bên trong âm đạo cũng dễ tạo môi trường cho các khuẩn bệnh phát triển, gây viêm nhiễm tử cung và lan sang các phần phụ.
– Viêm nhiễm sẵn các bệnh như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung
– Vệ sinh vùng kín chưa đúng cách: Vệ sinh vùng kín là rất quan trọng, nó đảm bảo cho môi trường vùng kín luôn sạch sẽ và khô thoáng, từ đó hạn chế được các bệnh.

Viêm phần phụ và những kiến thức cần biết
Mặc đồ quá bó là tác nhân gây viêm phần phụ

– Mặc đồ bó sát: mặc đồ quá bó có thể khiến âm hộ bị nóng, chà xát với quần áo gây tổn thương, đồng thời khiến môi trường âm đạo đột nhiên chật chội, khó thoát khí, dễ tạo cơ hội cho vi khuẩn tấn công.
– Ngồi lâu, ít vận động: ngồi lâu gây tê các bộ phận ở phần dưới, khiến cho máu khó lưu thông và hạn chế chức năng thải độc của âm đạo.
– Sinh đẻ quá nhiều lần hoặc nạo phá thai thường xuyên.

Biến chứng nguy hiểm
Viêm phần phụ tuy không ảnh hưởng đến tính mạng chị em nhưng lại có thể cướp đi cơ hội làm chị, làm mẹ của họ.
– Bệnh gây đau nhức phần hạ thân, khiến người bệnh khó lòng sinh hoạt bình thường.
– Vòi trứng và buồng trứng bị viêm nhiễm nên khó lòng hoàn động theo chu kì, làm giảm khả năng thụ thai của phụ nữ.
– Đau đớn khiến công tác tình dục của người bệnh kém đi.
– Bệnh còn là tác nhân thúc đẩy các viêm nhiễm sinh dục khác bùng nổ
– Bệnh kéo dài lâu ngày có thể gây vô sinh.

Viêm phần phụ và những kiến thức cần biết
Bệnh không được điều trị kịp thời sẽ gây ra biến chứng nguy hiểm

Triệu chứng viêm phần phụ
Bệnh có triệu chứng kém rõ ràng hơn so với các bệnh phụ khoa khác, cụ thể:
– Đau bụng, đặc biệt ở phần dưới. Sau khi quan hệ, cơn đau càng kéo dài hơn. Phần hông thường xuyên đau mỏi.
– Cơn đau kéo dài kể cả chưa đến kì kinh, chu kì bắt đầu gián đoạn, xuất huyết không đều.
– Chóng mặt, buồn nôn, đầu óc căng thẳng và giảm trí nhớ

Để tránh viêm phần phụ, bạn cần chú ý tới quan hệ tình dục, thói quen vệ sinh vùng kín và mặc đồ lót. Ngoài ra, vận động, luyện tập thể dục thể thao là một cách giúp lưu thông máu, làm cho chức năng thải độc của âm đạo diễn ra dễ dàng hơn. Nếu bạn có bất cứ triệu chứng nào nghi ngờ viêm phần phụ, hãy tới gặp bác sĩ ngay để được thăm khám và tư vấn hướng điều trị. Tránh để lâu gây ra những biến chứng nguy hiểm, mất kiểm soát, ảnh hưởng tới sức khỏe và cuộc sống của bạn.

Chịu trách nhiệm nội dung: Mai Hương Thảo

Nguồn tham khảo: http://benhvienungbuouhungviet.com/viem-phan-phu-nguyen-nhan-va-giai-phap/